Thứ tư, 12/08/2020 | 21:23
RSS

Hưng Yên: Hàng chục con lợn chết la liệt trong chuồng, nghi mắc dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba, 05/03/2019, 21:46 (GMT+7)

Đàn lợn 50 con của gia đình ông Hưng, xã Hoàn Long (Yên Mỹ, Hưng Yên) bất ngờ chết 20 con, nghi do mắc dịch tả lợn châu Phi.

Chiều ngày 5/3, trao đổi với PV, ông Ngô Văn Vạn, chủ tịch UBND xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên xác nhận, trên địa bàn vừa phát hiện 20 con lợn chết bất thường.

Hưng Yên: Lợn chết la liệt trong chuồng, nghi do mắc dịch tả lợn châu Phi
Đàn lợn 20 con của gia đình ông Hưng bị chết, nghi do mắc dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Kế Toại

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 6h sáng nay ngày 5/3, tại nhà ông Trần Đức Hưng, thôn Hòa Mục, xã Hoàn Long. Khi ông Hưng ra cho lợn ăn thì tá hỏa phát hiện đàn lợn 20 con của gia đình lăn đùng ra chết. 

Hưng Yên: Lợn chết la liệt trong chuồng, nghi do mắc dịch tả lợn châu Phi
Trọng lượng trung bình mỗi con khoảng 50kg. Ảnh Kế Toại

Ngay sau đó sự việc đã được báo cáo lên chính quyền địa phương, nhận được tin báo lực lượng chức năng huyện Yên Mỹ đã có mặt tại hiện trường, tiến hành lấy mẫu về để xét nghiệm. Bước đầu cơ quan chức năng xác định 99,99% đàn lợn nhà ông Hưng bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Được biết nhà ông Hưng còn 30 con lợn nữa, hiện đã được lực lượng thú y huyện Yên Mỹ hướng dẫn cách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Vị lãnh đạo xã Hoàn Long cho biết thêm, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã cho người đi thuê máy xúc để đào hố. Tuy nhiên, do không thuê được máy xúc nên chúng tôi đã huy động lực lượng tự đào bằng tay.

Theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì lợn chết do dịch tả lợn châu Phi là 38.000 đồng/kg. Được biết giá lợn hơi trên thị trường hiện nay giao động từ 42 – 45 nghìn đồng/kg.

Hưng Yên: Lợn chết la liệt trong chuồng, nghi do mắc dịch tả lợn châu Phi
Ngay chiều nay, đàn lợn chết này đã được lực lượng chức năng mang đi tiêu hủy. Ảnh Kế Toại

Chi cục Thú Y tỉnh Hưng Yên khẳng định, dù đã phát hiện dịch nhưng người dân không nên hoang mang. Cần chủ động áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch, nhất là các biện pháp sinh học như rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, tiêu độc khử trùng.

Tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch. Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn mà lựa chọn những sản phẩm có đủ truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Mặt khác, đây là bệnh đặc chủng của con lợn, nên không lây sang các động vật khác.

Tính đến đầu tháng 3, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 202 hộ chăn nuôi thuộc 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội Hải Phòng, Thanh Hóa Hà Nam và Hải Dương.

Trong số đó, Hải Dương là địa phương mới nhất ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi, xảy ra tại thôn An Thủy, xã Hiến Thành, H.Kinh Môn.

 

Anh Hách
Theo Đời sống Plus/GĐVN