Thứ hai, 18/11/2019 | 06:55
RSS

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng

24-02-2019 11:43:28

Hải Phòng là địa phương thứ 3 phát hiện có ổ dịch lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi sau tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng
Hải Phòng là địa phương thứ 3 phát hiện có ổ dịch lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi sau tỉnh Hưng Yên và Thái Bình (ảnh minh hoạ)

Ngày 24/2, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi Thú y (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hải Phòng) cho biết, tại huyện Thủy Nguyên đã phát hiện một cơ sở chăn nuôi lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Như vậy, Hải Phòng là địa phương thứ 3 phát hiện có ổ dịch lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi sau tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. 

Theo VOV news, trước đó, ngày 22/2, nhận được tin báo về hiện tượng lợn ốm, chết tại trang trại lợn của ông Vũ Văn Đạt (thôn 12, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên), Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng) đã lấy 5 mẫu bệnh phẩm (huyết thanh, phủ tạng) tại trại lợn của ông Đạt để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 2/5 mẫu bệnh phẩm được kiểm tra, xét nghiệm có dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Theo thông tin từ chủ trang trại, tổng đàn lợn của gia đình có hơn 50 con, bắt đầu có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, nôn mửa từ ngày 18/2; đến ngày 22/2, đã có 18 con lợn chết, được gia đình tự tiêu hủy.  

Ngày 23/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng tiếp tục lấy 13 mẫu giám sát tại 5 hộ chăn nuôi xung quanh ổ dịch gửi Chi cục Thú y vùng II. Kết quả, xác định 1 mẫu huyết thanh dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn của hộ bà Nguyễn Thị Ngấn ở cùng xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên.

Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục đã cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại huyện Thủy Nguyên để tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị bệnh theo quy định. 

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng
Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn bệnh (ảnh: VOV)

Lãnh đạo Chi cục cho biết ngay sau khi tại 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình xuất hiện ổ dịch, TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối kết hợp để kiểm tra, giám sát dịch, khống chế, không cho lây nhiễm rộng.

Khi phát hiện cần ngăn chặn ngay các ổ dịch, đặc biệt người dân không được ăn thịt lợn bị bệnh, cần mua hàng đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ và tuyên truyền sâu rộng để người chăn nuôi có cách phòng chống khi xuất hiện các ổ dịch.

Theo Cục Thú y, để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện “5 KHÔNG” theo đúng quy định của Luật thú y: 1/ Không giấu dịch; 2/ Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; 3/ Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; 4/ Không vứt lợn chết ra môi trường; 5/ Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN