Thứ hai, 25/05/2020 | 23:52
RSS

Lịch trình của ông Donald Trump và ông Kim Jong-un tại Hà Nội

24-02-2019 11:03:31

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội.

Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp ở Singapore

Theo báo pháp luật Việt Nam, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, trong chuyến thăm Hà Nội vào ngày 27 và 28/2 tới, ông Trump và ông Kim sẽ có một chương trình nghị sự hoàn chỉnh, một lịch trình kín với các cuộc họp

Thông tin trên được nêu trong bản ghi cuộc phỏng vấn qua điện thoại của các hãng thông tấn với các quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Trump đến Hà Nội do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp.

“Chi tiết cụ thể về phương thức diễn ra hội nghị sẽ sớm được cung cấp. Nhưng điều tôi có thể nói với các bạn đó là hội nghị sẽ được tổ chức tương tự hội nghị ngày 12/6 năm ngoái tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng một bữa và tham gia vào các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước”, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Theo vị này, trong các mục tiêu mà Mỹ sẽ đưa ra tại hội nghị thì mục tiêu quan trọng nhất là vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ngoài ra, theo vị này, Tổng thống Trump cũng đang tìm cách để thảo luận sâu hơn về tương lai mà Triều Tiên có thể đạt được nếu tuân thủ hoàn chỉnh cam kết về phi hạt nhân hóa. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 24/2 lần đầu xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ gặp ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được tổ chức ở Hà Nội. Ông Kim cũng đã lên tàu khởi hành đi Hà Nội vào chiều 23/2, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay từ đoàn tàu riêng của mình

Các nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết đoàn tàu chở ông Kim đi qua TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) vào lúc 9h40 tối 23/2.

Hãng Tass (Nga) nói thời gian di chuyển dự kiến là 48 tiếng để đoàn tàu đến Việt Nam. Tuy nhiên, các nguồn tin của Yonhap nói đoàn tàu sẽ phải cần 60 tiếng để đến tỉnh biên giới Lạng Sơn của Việt Nam. Từ đây dự kiến ông Kim sẽ về thủ đô Hà Nội bằng ô tô, theo Pháp luật TP. HCM.

KCNA cũng xác nhận ông Kim Jong-un sẽ thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN