Thứ ba, 26/05/2020 | 00:02
RSS

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang đi tàu tới Việt Nam

24-02-2019 08:02:20

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang trên tàu tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang đi tàu tới Việt Nam
Cảnh sát bảo vệ đoàn tàu của ông Kim Jong Un khi ông đến thăm Bắc Kinh năm 2018 (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/2, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang trên tàu tới Việt Nam. Tháp tùng ông trong chuyến đi là Kim Yong Chol, nhà đàm phán chủ chốt trong các cuộc thảo luận với Mỹ, và Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo.

Hãng xác nhận thêm rằng ông Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam.

Trước đó, vào cuối ngày 23/2, phóng viên AP ghi nhận một chuyến tàu màu vàng, xanh tương tự đoàn tàu từng được ông Kim sử dụng trước đây đã vượt qua biên giới Triều Tiên vào thành phố Đan Đông, Trung Quốc qua một cây cầu. Có thể mất hơn hai ngày để chuyến tàu vượt hàng nghìn km qua lãnh thổ Trung Quốc đến Việt Nam. 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang đi tàu tới Việt Nam
Đoàn tàu được cho là chở Kim Jong-un qua ga thành phố Đan Đông, Trung Quốc hôm 23/2 (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, an ninh được thắt chặt trước khi đoàn tàu đến Đan Đông. Cảnh sát xếp hàng dài 100 m gần cây cầu đường sắt nối thành phố với Triều Tiên. Trước đó hôm 22/2, người thuê phòng tại một khách sạn đối diện với cây cầu đột nhiên được yêu cầu di dời.

NK News dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết con tàu bọc thép chở lãnh đạo Triều Tiên băng qua cầu trên sông Áp Lục ở biên giới Trung- Triều vào khoảng 21h20 giờ Bắc Kinh. 

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, đoàn tàu chở ông có thể dài tới 12 toa và khi đi qua cầu, đoàn tàu di chuyển với tốc độ khá chậm, không gây ra quá nhiều tiếng ồn. Các cửa sổ tàu đều được đóng kín nhưng vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng hắt ra từ bên trong. Rất nhiều nhân viên an ninh Trung Quốc được điều động để cấm đường gần cây cầu và một khách sạn cạnh nhà ga Đan Đông.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 27 -28/2 tại Hà Nội. Sáng 23/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới, theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN