Chủ nhật, 26/09/2021 | 16:12
RSS

Ông Kim Jong-un mang toilet riêng khi tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thứ tư, 13/06/2018, 15:51 (GMT+7)

Tới hội nghị thượng đỉnh ở Singapore cùng Tổng thống Mỹ Trump, ông Kim Jong-un dùng toilet riêng đem theo từ Triều Tiên.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại  hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hôm 12/6. Ảnh: Getty

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nghỉ tại khách sạn siêu sang St.Regis, đảo Sentosa với đầy đủ tiện nghi bậc nhất khi tới Singapore hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.  Căn phòng mà lãnh đạo Kim ở lại nằm trên tầng cao nhất của khách sạn, bao gồm phòng ăn, phòng tắm, phòng tiếp khách và phòng tập gym tách biệt.

Dù khách sạn được trang bị tiện nghi cao cấp như vậy, nhà lãnh đạo Kim vẫn chỉ dùng toilet mang tới từ Triều Tiên. Chiếc toilet được chuyển tới Singapore trước bằng máy bay vận tải IL-76, cùng chiếc limousine chống đạn, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác.

Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, việc sử dụng toilet riêng “sẽ ngăn chặn các thợ sửa ống nước tìm cách phân tích mẫu chất thải của nhà lãnh đạo Triều Tiên”. Bí mật về tình trạng sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Lee Yun Keol, người từng làm việc trong Lực lượng Cảnh vệ Triều Tiên trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2005, giải thích rằng Kim lo ngại có người lấy mẫu chất thải để tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của ông. Bằng cách luôn mang theo toilet khi đi công tác, ông tránh được nguy cơ này.

Thậm chí khi đi lại trong Triều Tiên, ông cũng áp dụng biện pháp đề phòng. Các toilet cá nhân được lắp đặt trên đoàn tàu và các phương tiện mà ông di chuyển.

Theo Daily NK, các bác sĩ lấy mẫu chất thải từ toilet di động này để kiểm tra sức khỏe của nhà lãnh đạo theo định kỳ và chỉ ông mới được dùng nó. Các quan chức cấp cao có thể bị phạt nặng, thậm chí tử hình, nếu sử dụng nhà vệ sinh này.

Trong chuyến đi Singapore, Triều Tiên còn áp dụng các biện pháp khác để đảm bảo an toàn cho ông Kim. Có 3 máy bay cất cánh từ Bình Nhưỡng hôm 10/6, trong đó hai chiếc giữ vai trò dự phòng trước bất kỳ cuộc tấn công nào.

Ông Kim cũng chọn đường bay qua Bắc Kinh thay vì Thượng Hải, khiến chuyến bay đến Singapore dài thêm 4 giờ. Đây được xem là tuyến đường an toàn hơn và dễ dàng tránh được nguy cơ bị tấn công.


Xem thêm: Hơn 86% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Luật An ninh mạng

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN