Thứ năm, 06/05/2021 | 05:22
RSS

Nam Định: Nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng tố tình trạng bị bảo kê

Thứ ba, 28/04/2020, 09:44 (GMT+7)

Ngay sau khi Nguyễn Xuân Đường (tức Đường 'Nhuệ') và Ninh Đức Lợi bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản, liên quan đến dịch vụ tang lễ tại Thái Bình thì ở Nam Định, các cơ sở dịch vụ hỏa táng cũng lên tiếng tố tình trạng bị bảo kê.

Ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án khởi tố bị can Nguyễn Xuân Đường và Ninh Đức Lợi để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản. Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, 49 tuổi, ngụ số 366 Lê Quý Đôn, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình, Thái Bình) và Ninh Đức Lợi (46 tuổi, ngụ số nhà 11, tổ 56, P.Bồ Xuyên, TP.Thái Bình) bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản, liên quan đến dịch vụ tang lễ tại Thái Bình từ nhiều năm nay.

Phán ánh với Thanh Niên, một số DN tang lễ ở Thái Bình cho biết, mỗi khi có hợp đồng hỏa thiêu, họ phải nhắn tin thông báo tên tuổi, địa điểm cho nhóm Đường “Nhuệ”, gọi là “báo ca”. Căn cứ vào số “báo ca” này, ngày 5 và 20 âm lịch hằng tháng, các DN sẽ đưa tiền cho nhóm Đường “Nhuệ” là 500 nghìn đồng 1 ca. Một số nhân chứng nói đưa trực tiếp cho Ninh Đức Lợi. Mỗi tháng tỉnh Thái Bình có khoảng 300 - 400 ca sang Nam Định hỏa thiêu, và có thể tính ra số tiền các DN phải đóng cho băng nhóm Đường “Nhuệ”.

Khi vụ án Đường Nhuệ dần lộ sáng cũng là lúc dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không sự tồn tại của những "Đường Nhuệ" ở các địa phương khác? Trên thực tế, sau khi vụ cưỡng đoạt tài sản, thu phí bảo kê dịch vụ hoả táng tại Thái Bình được công an điều tra làm rõ, nhiều dịch vụ tang lễ khác tại địa bàn Nam Định đã lên tiếng tố cáo về một băng nhóm bảo kê dịch vụ hỏa táng, hoạt động tương tự như cách Đường Nhuệ đã làm.

Tuy nhiên, có một điểm khác là mức phí tận thu trên thân xác của những người đã khuất của băng nhóm này còn cao hơn so với số tiền Đường Nhuệ đã cưỡng đoạt của các dịch vụ hỏa táng trong vòng 2 năm qua.

Nam Định: Nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng tố tình trạng bị bảo kê
Công viên nghĩa trang Thanh Bình ở Nam Định. Ảnh: Báo Giao thông

Liên quan đến vấn đề này, làm việc với Báo giao thông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long cho biết: Sau khi sự việc ở Thái Bình được phát giác, nhiều cơ sở dịch vụ tang lễ ở Nam Định cũng đã phản ánh đến tôi cho rằng phía Công ty Trường Dương thu giá cao hơn nhiều so với quy định 4,3 triệu đồng/1 ca.

"Công ty Hoàng Long có ký hợp đồng với Công ty Trường Dương (khác công ty Trường Dương Thái Bình của Đường Nhuệ) về dịch vụ hỏa thiêu, mỗi ca lên Đài thiêu thì chúng tôi trích lại 5% của số tiền 4,3 triệu cho Công ty Trường Dương. Nhưng gần đây, nhiều cơ sở dịch vụ tang lễ đã có phản ánh việc Công ty Trường Dương thu cao từ 500.000 - 1 triệu đồng/1 ca. Tôi sẽ yêu cầu công ty này giải trình và sẽ có văn bản gửi cơ quan công an làm rõ sự việc", ông Giao nói.

"Hiện tại trong công ty chúng tôi đang xảy ra lục đục, mâu thuẫn trong đó cũng xuất phát từ việc lợi nhuận. Quan điểm của tôi là muốn tạo phúc cho nhân dân chứ không vì nhuận nên ngay từ ban đầu tôi yêu cầu chỉ thu mức giá 4,3 triệu đồng/1 ca", ông Giao cho hay.

Khi được hỏi tại sao không chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Dương khi phát hiện sự gian dối, nâng giá dịch vụ làm ảnh hưởng đến uy tín của Đài thì ông Giao cho rằng sự việc mới phát hiện gần đây và lo ngại phía Công ty Trường Dương dùng "xã hội đen" can thiệp.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN