Thứ sáu, 04/12/2020 | 11:54
RSS

Cựu cán bộ địa chính trốn truy nã nhờ giả làm người chết suốt 12 năm

Thứ ba, 28/04/2020, 09:13 (GMT+7)

Ngày 27/4, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Trương Huy Kiên (SN 1970, trú tại xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp) 12 năm tù với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, từ năm 2004-2006, khi đang là cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Trương Huy Kiên đã tự nhận mình có các mối quan hệ thân thiết với cấp trên, có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) "siêu nhanh" cho bà con, VOV đưa tin.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con nhân dân, sau khi nhận tiền, Kiên đã làm giả bìa đất cho các hộ dân với mục đích chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà dân nộp. Ngoài ra, đối tượng còn sử dụng một số bìa giả này “phù phép” để vay mượn ngân hàng số tiền hơn 200 triệu đồng và vay nóng ở ngoài xã hội để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau khi mọi chuyện bị bại lộ, Kiên bỏ trốn khỏi địa phương, cắt đứt hoàn toàn liên lạc với gia đình, người thân. Cơ quan chức năng xác định số tiền mà Kiên chiếm đoạt của các hộ dân, các đơn vị tín dụng là hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 10/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp ra quyết định truy nã đối với Trương Huy Kiên về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”. Tuy nhiên đối tượng đã lặn mất tăm mà không để lại bất kỳ tung tích nào.

Nhiệm vụ truy bắt nghi phạm được giao cho Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Nghệ An (nay là Tổ truy nã, Phòng cảnh sát Hình sự). Núp bóng người đã chết với bản tính tinh ranh, lọc lõi, Kiên chọn nơi đông dân cư là Hà Nội làm nơi ẩn náu, sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau.

Cựu cán bộ địa chính trốn truy nã nhờ giả làm người chết suốt 12 năm
Đối tượng Kiên tại tòa. Ảnh: VOV

Đến năm 2012, Kiên về Yên Bái làm ăn sinh sống. Ngay sau đó, chuyên án mang bí số 918L được xác lập để điều tra truy bắt Kiên. Ban chuyên án phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp và các lực lượng nghiệp vụ sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tìm mạnh mối Kiên. Cuối tháng 9/2018, Ban chuyên án có mặt tại Yên Bái phối hợp với Công an tỉnh này tiến hành xác minh, sàng lọc đối tượng.

Theo Vietnamnet, từ nguồn tin tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, thời gian gần đây xuất hiện người đàn ông mang tên Nguyễn Phi Hùng (37 tuổi), có dáng vóc na ná với kẻ bị truy nã, tổ công tác Công an Nghệ An ngay lập tức có mặt để xác minh. Sau một thời gian đấu tranh, xác minh và sàng lọc, Công an Nghệ An xác định Nguyễn Phi Hùng và Trương Huy Kiên là một. Thêm vào đó, trinh sát phát hiện mẹ và em gái Kiên có xuất hiện tại xã Vĩnh Kiên.

Tổ công tác ngay lập tức có mặt tại xã Vĩnh Kiên, phối hợp với Công an huyện Yên Bình và Công an xã Vĩnh Kiên tiến hành mật phục khống chế bắt giữ đối tượng trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Thời khắc bị bắt giữ, dù hoảng sợ nhưng Trương Huy Kiên vẫn quanh co chối tội và luôn khẳng định mình là Nguyễn Phi Hùng. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Kiên đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ngày 27/4, phiên toà sơ thẩm TAND huyện Quỳ Hợp xét xử, tuyên phạt Trương Huy Kiên (40 tuổi, trú tại xóm Liên Xuân, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp, Nghệ An) 12 năm tù về hai tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Giả mạo trong công tác.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN