Thứ năm, 21/01/2021 | 22:52
RSS

Nam Định: Đất công khu vực trạm bơm Kênh Thủy (huyện Ý Yên) bị lấn chiếm

Thứ bảy, 19/12/2020, 14:37 (GMT+7)

Người dân ở xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên (Nam Định) phản ánh đất của trạm bơm Kênh Thuỷ bị lấn chiếm, 'xẻ thịt'. Khu vực âu chứa nước trạm bơm hiện biến thành khu vực để vật dụng, téc đựng nước.

Sự kiện:
Nam Định

Mới đây người dân ở thôn Ngọc Chuế, xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định gửi đơn đến Báo Điện tử Dân Việt phản ánh diện tích đất trạm bơm Kênh Thuỷ bị lấn chiếm, gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng tới diện tích trồng lúa của bà con.

Âu chứa nước trạm bơm bị lấn chiếm

Thông tin đến phóng viên, ông Phan Viết Thắng, Bí thư chi bộ 3A, thôn Ngọc Chuế, xã Yên Nghĩa cho biết, trạm bơm Kênh Thuỷ được xây dựng từ năm 1978, với 3 máy, công suất 1.000 m3/ngày đêm. Trạm bơm được xây dựng nhằm mục đích phục vụ bơm tiêu úng cứu lúa và chống lụt cho khu dân cư trên địa bàn xã.

Đất công khu vực trạm bơm Kênh Thủy, huyện Ý Yên bị lấn chiếm

Trạm bơm Kênh Thuỷ, thôn Ngọc Chuế, xã Yên Nghĩa.

Theo thiết kế, trạm bơm sẽ bơm nước từ con kênh thôn Ngọc Chuế sau đó đổ nước ra âu chứa nước. Từ âu chứa nước này, nước sẽ chảy qua cống thoát ra sông Mỹ Đô. 

"Tuy nhiên, hiện nay khu vực âu chứa nước của trạm bơm đã bị một số người dân lấn chiếm, lấp đất trùm lên âu chứa nước. Việc âu chứa nước bị lấp đất đã ảnh hưởng tới việc cung cấp nước cho cánh đồng lúa của bà con 3 thôn Ngọc Chuế, Cổ Liêu, Thanh Khê và tiêu thoát nước khi xảy ra lũ lụt", ông Thắng bức xúc.

Ông Phan Ngọc Minh, Bí thư chi bộ 4, thôn Ngọc Chuế kể thêm, hiện tại, khu vực sân của trạm bơm cũng bị chiếm dụng. Các téc nước và ống nhựa để trùm lên trên mặt cống thoát nước.

Khu vực âu chứa nước cũng để kín téc nước.

Đất công khu vực trạm bơm Kênh Thủy, huyện Ý Yên bị lấn chiếm

Người dân tố khu vực âu chứa nước của trạm bơm hiện nay bị lấn chiếm, chiếm dụng, biến thành nơi để téc nước.

Theo ông Minh, từ năm 2016, cử tri xã Ngọc Chuế đã phán ánh sự việc tới lãnh đạo xã, huyện Ý Yên nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

"Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm xác minh, làm rõ vụ việc, trả lại nguyên trạng ban đầu diện tích đất của trạm bơm Kênh Thuỷ. Đồng thời, xử lý những người tự ý lấn chiếm, chuyển đổi mục đích đất trạm bơm", ông Minh nói.

Huyện thành lập đoàn thanh tra xác minh phản ánh của dân

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Trường Sinh, Chủ tịch UBND xã Yên Nghĩa cho hay, cuối năm 2019, xã nhận được đơn của người dân phản ánh về việc diện tích đất trạm bơm Kênh Thuỷ bị lấn chiếm. Sau đó, xã đã có báo cáo UBND huyện Ý Yên về nội dung này.

Đất công khu vực trạm bơm Kênh Thủy, huyện Ý Yên bị lấn chiếm

Ống nhựa, téc chứa nước để lên trên khu vực cống nước của trạm bơm Kênh Thuỷ.

Phóng viên đặt câu hỏi về diện tích đất của trạm bơm Kênh Thuỷ là bao nhiêu mét vuông; hiện có bị lấn chiếm; có việc phân lô bán nền đất trạm bơm hay không, ông Sinh nói rằng sẽ cho cán bộ kiểm tra cụ thể và thông tin lại khi có kết luận của đoàn thanh tra.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Đức, Chánh Văn phòng UBND huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định xác nhận, huyện đã nhận được ý kiến, đơn của người dân phản ánh về việc người dân lấn chiếm đất trạm bơm gây ách tắc dòng chảy.

"Hiện nay, đoàn thanh tra của huyện đang rà soát, xác minh ý kiến phản ánh của người dân. Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý nghiêm nếu như phát hiện có vi phạm", ông Đức nói.

Theo tài liệu của Dân Việt, ngày 24/11/2020, Uỷ ban kiểm tra tỉnh ủy Nam Định cũng có văn bản gửi Ban Thường vụ huyện Ý Yên về việc tiếp nhận đơn của người dân xã Yên Nghĩa và chuyển đơn đến đề nghị huyện Ý Yên xem xét giải quyết đơn thư theo quy định.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Quang
Theo Dân Việt