Thứ hai, 25/01/2021 | 23:16
RSS

Nhóm đối tượng lén quay hình rồi tống tiền CSGT Hà Nội

Thứ sáu, 18/12/2020, 17:08 (GMT+7)

Hôm nay (18/12), TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo quay hình lén rồi tống tiền CSGT Hà Nội ra xét xử.

Theo báo Vietnamnet, hôm nay (18/12), TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Vũ Thanh Hải (SN 1989), Nguyễn Văn Cương (SN 1997), Phạm Kim Long (SN 1992), Phạm Văn Thịnh (SN 1992), Vũ Thanh Hà (SN 1992), Đào Vũ Hùng (SN 1986, đều ở Nam Định), Mai Khoa Phong (SN 1986, Thái Bình), Nguyễn Trí Dũng (SN 1991, Hải Dương), Lý Tuấn Anh (SN 1990, Hưng Yên), Nguyễn Mạnh Qúy (SN 1969, Hà Nội) ra xét xử tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Đào Vũ Hùng là quản trị viên của nhóm (diễn đàn) “Luật giao thông và An toàn giao thông” trên mạng xã hội Facebook. Thông qua diễn đàn này, Hùng quen biết các bị cáo khác.

Khi tham gia diễn đàn, các đối tượng biết bị cáo Hùng là người thường xuyên đi khiếu nại về những vi phạm của CSGT hoặc nhận các video clip có hình ảnh CSGT được cho là vi phạm để gửi đơn đe dọa nhằm chiếm đoạt tiền. Từ đó, các bị cáo chia ra thành các nhóm, bàn bạc nhau cách chiếm đoạt tiền của CSGT.

Nhóm bị cáo thực hiện phương thức điều khiển xe máy đi trên các tuyến đường phố, khi phát hiện thấy lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ sẽ cố tình điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ (đi không đúng làn quy định, chuyển hướng không có tín hiệu...), để CSGT dừng xe, kiểm tra xử lý.

Lén quay hình rồi tống tiền CSGT HN, nhóm đối tượng đi tù
Nhóm đối tượng tại tòa. Ảnh: Vietnamnet

Qúa trình xử lý vi phạm, các bị cáo chủ động dùng điện thoại di động bí mật ghi hình, sau đó lưu vào USB gửi đến các đơn vị CSGT và dùng sim “rác” liên lạc, yêu cầu CSGT đưa tiền thì mới xóa các video clip đó.

Bằng thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ 18/5-5/6/2019, nhóm bị cáo đã thực hiện 8 vụ cưỡng đoạt tiền của CSGT với tổng số tiền lên đến cả tỷ đồng. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Vũ Thanh Hải 10 năm tù; Cường và Long cùng nhận 8 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận 12 tháng đến 4 năm tù.

Từng có vụ việc tương tự xảy ra trước đây. Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 14/1, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Trường Quang (33 tuổi, trú xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) 3 năm 6 tháng tù giam về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cộng với việc trước đó Quang bị TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tuyên 5 năm tù về tội danh trên, tổng công Quang phải thi hành án 8 năm 6 tháng tù. Theo cáo trạng, do biết lực lượng CSGT có tâm lý lo ngại báo chí nên Quang, vốn là thợ sửa điện nước, mua máy quay phim và các thiết bị khác để ghi hình lực lượng CSGT.

Sáng 20/7/2018, Quang đến huyện Hải Lăng thì thấy lực lượng CSGT đang tuần tra dọc Quốc lộ 1 nên Quang xuống xe và lẻn vào một nhà máy gần đó, rồi đặt máy quay ở 1 biểu trưng hình bình rượu lớn, cách mặt đất 30 m. Trong đó, chủ yếu tập trung vào việc ghi lại các hình ảnh làm việc của lực lượng CSGT như đút tay vào túi quần, kiểm tra phương tiện nhanh, không chào khi kiểm tra và một số lỗi khác ở người điều khiển giao thông.

Đến ngày 21/7/2018, Quang vào Đà Nẵng, kiểm tra thẻ nhớ rồi gọi vào số trực ban của Trạm CSGT Hải Lăng (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị, là đơn vị có cán bộ trong clip) xưng công tác ở báo T., muốn gặp lãnh đạo làm việc.

Sau đó, Trạm trưởng của trạm này là ông Hồ Văn Báu gọi lại cho Quang và được Quang chuyển vào email số clip mà Quang đã quay được. Khi Quang yêu cầu chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản mà Quang cung cấp thì ông Báu yêu cầu cấp dưới là Nguyễn Quốc Bảo thực hiện theo.

Nhận được tiền Quang rút ra tiêu xài, cắt liên lạc với ông Báu, sau đó di chuyển ra Hà Tĩnh, thực hiện tiếp việc tống tiền CSGT thì bị bắt quả tang. Điều đáng nói, đến tháng 4/2019, vụ việc tại Quảng Trị vỡ lở là do trong quá trình chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn (thuộc Bộ Công an, đóng tại Quảng Bình), Quang tự thú hành vi phạm tội của mình gần 1 năm trước.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN