Thứ tư, 08/02/2023 | 06:41
RSS

Nuốt vòng sắt đồ chơi, bé gái 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Thứ sáu, 18/12/2020, 17:02 (GMT+7)

Bé gái 3 tuổi ngậm vòng sắt đồ chơi rồi nuốt luôn lúc nào không hay. Sau khi nuốt phải dị vật, trẻ ăn kém, đau bụng, mệt mỏi nên được người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Nuốt vòng sắt đồ chơi, bé gái 3 tuổi nhập viện cấp cứu

Dị vật là chiếc vòng sắt đồ chơi được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhi. Ảnh: BVATN

Ngày 18/12, thông tin từ Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một trường hợp bé gái 3 tuổi nuốt phải dị vật đồ chơi. Theo người nhà bệnh nhi, trước đó bé ngậm vòng sắt chơi rồi nuốt phải. Sau khi nuốt phải dị vật, trẻ ăn kém, đau bụng, mệt mỏi nên gia đình đã đưa trẻ đến bệnh viện địa phương kiểm tra.

Kết quả chụp X-quang tại bệnh viện địa phương phát hiện có một dị vật cản quang trong thực quản. Sau đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện A Thái Nguyên để điều trị. Tại đây, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chỉ định nội soi gây mê gắp dị vật.

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã gắp ra dị vật là một vòng kim loại đường kính khoảng 15mm có gờ sắc ra khỏi thực quản người bệnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định và được ra viện vào ngày thứ 2.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, các bác sĩ Bệnh viện A Thái Nguyên khuyến cáo , để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lớn không cho trẻ cầm các loại đồ chơi, các vật nhỏ dễ khiến trẻ bỏ vào miệng ngậm.

Bên cạnh đó, nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây nên hóc, không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi dễ bị hóc. Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn thì không nên đút thức ăn, hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi. Nếu bị hóc hoặc nghi bị hóc vào đường thở, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Trong trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám để xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ cực kỳ khó khăn.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN