Thứ hai, 25/01/2021 | 14:48
RSS

Nữ sinh nguy kịch sau khi được tiêm kháng sinh trị viêm dạ dày tại bệnh viện

Thứ năm, 17/12/2020, 17:05 (GMT+7)

Theo người nhà, nữ sinh sốc thuốc nguy kịch do bác sĩ của bệnh viện đã tiêm kháng sinh trị viêm dạ dày cho bệnh nhân mà không có sự đồng ý của người giám hộ, không thử thuốc...

Ngày 17/12, thông tin trên báo Thanh niên được biết, chị Lê Hồng Uyên Thảo (41 tuổi, ngụ P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã gửi đơn phản ánh tắc trách của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong điều trị cho con là bệnh nhân D.L.H.D (16 tuổi, ngụ P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). 

Vụ việc xảy ra ngày 30/11, khi D. bị đau bụng hành kinh, tụt huyết áp. Do lo lắng cho con nên, vợ chồng chị Thảo đã gọi cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đến để sơ cứu và đưa cháu vào viện.

Theo chị Thảo, lúc làm hồ sơ nhập viện, chị đã khai rõ cháu D. bị đau bụng kinh, tụt huyết áp nên khi uống sữa vào bị nôn ói. Cách đây 2 năm cháu đã gặp chuyện tương tự và chỉ cần uống thuốc theo dõi là ổn. 

Sau đó chẳng hiểu sao, các bác sĩ đã đưa thẳng cháu D. vào Khoa Tiêu hóa với chẩn đoán viêm dạ dày mặc cho chị ra sức giải thích là cháu chỉ đau bụng kinh. Đến tối cùng ngày, sau khi được truyền nước, sức khỏe cháu D. ổn định và xin cha mẹ về nhà để kịp đi học hôm sau.

Sáng sớm ngày 1/12, gia đình đã chủ động xin bệnh viện cho cháu D. xuất viện. Khoảng 8h sáng cùng ngày, hai vợ chồng chị Thảo đi ra ngoài ăn sáng và chuẩn bị xe đón cháu về. Lúc này một y tá gọi điện cho chị để xác nhận gia đình xin xuất viện. 

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, y tá bỗng gọi điện báo là cháu D. bị sốc khi tiêm thuốc kháng sinh điều trị dạ dày, gia đình phải vào gấp. Khi chị Thảo cùng chồng vào đến phòng bệnh thì cháu D. đang nằm co giật, không còn nhận ra mẹ nữa.

“Chúng tôi hoảng loạn không hiểu chuyện gì đang xảy ra, tại sao sắp xuất viện lại tiêm kháng sinh? Tôi hỏi sao lại tiêm thuốc cho trẻ em khi không có thân nhân bên cạnh thì bác sĩ trả lời: Thấy nó lớn rồi, hỏi nó có dị ứng gì không, nó bảo không thì tôi tiêm. Tôi hỏi sao cháu đã khỏe, gia đình xin xuất viện rồi mà lại đi tiêm kháng sinh thì bác sĩ bỏ đi”, chị Thảo bức xúc nói.

Sau bị sốc với kháng sinh ceftazidime, tối 1/12, cháu D. bất ngờ lại sốt cao, co giật rồi bất tỉnh. Sau đó, D. được đưa vào phòng Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long. Tới ngày 4/12, cháu D. được xuất viện nhưng chỉ 3 ngày sau lại tiếp tục phải nhập viện cấp cứu vì sốt rồi phải chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị tới ngày 9/12.

“Bây giờ không BS nào dám cho thuốc uống vì sợ cháu dị ứng nữa. Vợ chồng tôi cũng bị khủng hoảng vì tới nay, đã hơn 10 ngày, tinh thần còn tôi vẫn hoảng loạn, cháu liên tục bị ác mộng mất ngủ, sợ hãi khi nhắc lại chuyện bị sốc kháng sinh”, chị Thảo nói.

Cũng theo chị Thảo, điều khiến gia đình chị bức xúc thêm là khi cho cháu D. xuất viện, bệnh viện còn đưa ra một bảng kê chi phí điều trị nội trú, trong đó đã kê khống nhiều bệnh lý kèm theo. 

“Họ ghi con tôi bị viêm dạ dày, ruột, đại tràng, rối loạn về cân bằng điện giải và nước, các tình trạng liên quan đến cơ quan sinh dục nữ và chu kỳ kinh nguyệt, và hàng chục bệnh lý như suy nhược thần kinh, đái tháo đường. Trong khi đó, các kết quả xét nghiệm con tôi đều bình thường”, chị Thảo nói.

Chị Thảo cho biết, gia đình chị khiếu nại không phải để bồi thường mà để các bác sĩ phải nghiêm túc nhìn nhận sai sót chuyên môn của mình, vi phạm nghiêm trọng Luật Khám, chữa bệnh và để những trường hợp sai sót tương tự không còn xảy ra.

Nữ sinh nguy kịch sau khi được tiêm kháng sinh trị viêm dạ dày tại bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, nơi xảy ra vụ việc

Liên quan đến vụ việc này, chiều 15/12, Ths.BS Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ), thừa nhận bệnh viện đã có những sai sót trong điều trị dẫn đến tình trạng sốc kháng sinh ceftazidim cho nữ bệnh nhân D. (con gái chị Thảo).

Cụ thể, bác sĩ của bệnh viện đã tiêm kháng sinh ceftazidime (thường được chỉ định dùng điều trị nhiễm khuẩn nặng) cho bệnh nhân dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý của người giám hộ, không thử thuốc, không điều tra gốc phản ứng dị ứng của bệnh nhân...

“Bệnh viện nhận thấy cái sai của bác sĩ điều trị là chưa nắm quy định trong khám chữa bệnh đối với bệnh nhân dưới 18 tuổi thì phải hỏi ý kiến và có sự đồng gia đình bệnh nhân. Bác sĩ sơ sót một phần vì bệnh nhân 16 tuổi được xếp nằm điều trị ở khoa người lớn, nếu bệnh nhân dưới 16 tuổi, nằm ở Khoa Nhi thì ở đó các bác sĩ nắm rất rõ về các quy định về điều trị cho trẻ em”, bác sĩ Hùng phân trần.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hùng cũng giải thích về việc kê khai cho cháu D. nhiều bệnh lý khác nhau là do “bên bảo hiểm ràng buộc”. Thep bác sõ Hùng, khi cho bất cứ thuốc, hay chỉ định nào chưa rõ ràng thì bảo hiểm yêu cầu bác sĩ phải có chẩn đoán cho chỉ định đó, thuốc đó nếu không thì bảo hiểm sẽ không thanh toán.

Ông Hùng cũng lý giải về việc gia đình bệnh nhân xin về rồi mà còn tiêm kháng sinh là vì bác sĩ khám bệnh và cho thuốc từ sáng sớm. Tới khi tiêm bị sốc thuốc, bác sĩ mới biết là gia đình đã xin xuất viện qua điện thoại, từ một điều dưỡng.

Ngoài ra, bác sĩ Hùng cũng lý giải việc vì sao bệnh nhân bị đau bụng kinh lại đi tiêm kháng sinh trị dạ dày và khẳng định trong trường hợp này các bác sĩ đã “hơi vội” khi đánh giá và chẩn đoán tình trạng bệnh của cháu D.

“Cái này đúng là có lấn cấn, bữa đó bé vô bị đau bụng kinh nhưng kèm theo có các triệu chứng nôn ói, ớn lạnh và xét nghiệm bạch cầu tăng nên bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng tiêu hóa. Tôi cũng nhìn nhận với gia đình là bác sĩ hơi vội.”, Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long nói.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN