Chủ nhật, 24/01/2021 | 00:04
RSS

Bé trai 3 tháng tuổi sốc phản vệ, ngưng thở sau tiêm kháng sinh

Thứ ba, 15/12/2020, 11:39 (GMT+7)

Bé trai được chỉ định tiêm kháng sinh Cefotaxim để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng. Sau khi tiêm khoảng vài phút, bé trai đột ngột tím tái.

Bé trai 3 tháng tuổi sốc phản vệ, ngưng tim ngưng thở sau tiêm kháng sinh

Ảnh minh họa

Ngày 15/12, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) cho Dân trí biết, đơn vị này vừa cấp cứu và điều trị một trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi bị sốc phản vệ độ IV sau khi tiêm kháng sinh Cefotaxim - một trong những kháng sinh điều trị các bệnh lý nhiễm trùng ở trẻ em.

Trước đó, bệnh nhi đến thăm khám và được chỉ định nhập viện điều trị tại khoa Nhiễm trong bệnh cảnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm, theo dõi viêm màng não. Để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng, bệnh nhi được bác sĩ chỉ định tiêm kháng sinh Cefotaxim điều trị.

Tuy nhiên, đến ngày tiêm thứ 3, sau khi tiêm thuốc khoảng vài phút, bé đột ngột tím tái, ngưng tim ngưng thở. Nhận thấy đây là một tình huống dị ứng nặng với thuốc, ngay lập tức Khoa Nhiễm đã huy động toàn động toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng để tiến hành cấp cứu phản vệ cho bệnh nhân.

Bệnh nhi nhanh chóng được sử dụng Adrenaline - thuốc quan trọng hàng đầu để cứu sống những trường hợp bị phản vệ, đồng thời đặt ống nội khí quản giúp thở, tiêm truyền nhiều loại thuốc để hồi sức. 

Tình trạng bệnh nhi tạm ổn định hơn và được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục điều trị. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã được cai máy thở, tập ăn sữa, sinh hiệu ổn định và các chỉ số xét nghiệm về bình thường.

Trao đổi với PL&BĐ, bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho hay, bất kì loại thuốc nào cũng có thể gây phản vệ, những tình huống dị ứng thuốc từ nhẹ đến nặng luôn hiện hữu. 

Do đó, khi trẻ có dấu hiệu bệnh người nhà cần đưa đến bác sĩ và tuân thủ các chỉ định sử dụng thuốc theo hướng dẫn. Người lớn tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc cho con em mình khi chưa có sự tham vấn của nhân viên y tế.

Đặc biệt, trên các bệnh nhân có tiền căn dị ứng thuốc cần phải thông báo đến nhân viên y tế để có hướng điều trị phù hợp, tránh những tình huống nguy cấp đáng tiếc xảy ra.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN