Chủ nhật, 16/05/2021 | 00:02
RSS

Uống thuốc giữ thai, bà bầu bị sốc phản vệ ngưng tim gần 60 phút

Thứ sáu, 11/09/2020, 17:11 (GMT+7)

Sau khi sử dụng thuốc giữ thai, thai phụ bị sốc phản vệ nặng và rơi vào tình trạng nguy kịch. Mặc dù được cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân bị ngưng tim gần 60 phút.

Uống thuốc giữ thai, bà bầu bị sốc phản vệ ngưng tim gần 60 phút

Các bác sĩ cấp cứu cho thai phụ X. bị sốc phản vệ dẫn tới ngưng tim gần 60 phút. Ảnh: PN Online

Ngày 11/9, theo nguồn tin trên PN Online được biết, bác sĩ Nguyễn Bá Cường - khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) phối hợp cùng  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã cấp cứu kịp thời thai phụ sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng sau khi uống thuốc giữ thai.

Theo đó, thai phụ là chị N.T.X. (28 tuổi, quê Hòa Bình). Trước đó, ngày 3/9, chị X. bị dọa sảy thai và được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho sử dụng thuốc điều trị phổ biến trong bệnh này. 

Tuy nhiên, sau khi uống thuốc, chị X. bị sốc phản vệ nặng và rơi vào tình trạng nguy kịch. Mặc dù các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu theo phác đồ "Hướng dẫn xử trí cấp cứu phản vệ" của Bộ Y tế nhưng bệnh không đáp ứng, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim phức tạp và tim ngừng đập.

Trong 30 phút bệnh nhân được ép tim liên tục, sốc điện nhiều lần và ứng dụng thêm các biện pháp cấp cứu tích cực... tim mới đập trở lại. Sau khi tim đập trở lại, bệnh nhân lại rơi vào tình trạng suy đa tạng, huyết áp rất thấp và phải phụ thuộc vào thuốc trợ tim liều cao, tiên lượng tử vong rất cao.

Ngay lập tức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tiến hành khám bệnh và hội chẩn từ xa với Bệnh viện Bạch Mai. Sau hội chẩn, PGS Đào Xuân Cơ - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai quyết định cử một kíp cấp cứu 5 người gồm: 3 bác sĩ hồi sức cấp cứu, 1 bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và 1 điều dưỡng hồi sức cấp cứu lên đường cùng với hệ thống thiết bị ECMO (tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể) đến tỉnh Hòa Bình.

Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình sau 1h di chuyển và khẩn trương cấp cứu cho bệnh nhân. Sau hơn 4h thực hiện kỹ thuật ECMO, bệnh nhân đáp ứng điều trị, đủ điều kiện an toàn để chuyển về Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Cường cho biết, may mắn, công tác hồi sức cấp cứu ban đầu của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình kịp thời nên dù thai phụ ngưng tim gần 60 phút, phải ép tim liên tục và sốc điện 2 lần nhưng não người bệnh không bị ảnh hưởng.

Hiện tại, sau 3 ngày được chăm sóc, theo dõi và điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe thai phụ đã được cải thiện, thai phụ cai ECMO, rút ống nội khí quản và tập đi lại dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Bệnh nhân được chuyển về lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trong ngày hôm nay (11/9).

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN