Thứ ba, 20/10/2020 | 07:28
RSS

Sau cơn ho dữ dội, người phụ nữ bị ngưng tim, tính mạng nguy kịch

Thứ sáu, 14/08/2020, 11:12 (GMT+7)

Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh sau một cơn ho dữ dội, máu từ mũi và miệng ồ ạt ộc ra ngoài khiến bệnh nhân ngưng tim và ngừng thở.

Người phụ nữ ngưng tim, ngừng thở do ho ra máu sét đánh

Các bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân bị ngưng tim, ngừng thở do "ho ra máu sét đánh" - Ảnh: PLO

Chiều ngày 13/8, bác sĩ Nguyễn Thanh Long, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch máu ngoại biên của khoa Chẩn đoán hình ảnh thuộc Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho PLO biết, đơn vị này vừa cứu sống một nữ bệnh nhân ngưng thở và ngừng tim do “ho ra máu sét đánh”.

Cụ thể, bệnh nhân là bà V.T.T.T. (65 tuổi) nhập viện trong tình trạng ngừng hô hấp toàn toàn, tính mạng nguy kịch. Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh sau một cơn ho dữ dội, máu từ mũi và miệng ồ ạt ộc ra ngoài khiến bà T. hôn mê và ngừng thở.

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định bà T. rơi vào trường hợp ngừng hô hấp do “ho ra máu sét đánh. Bệnh nhân lập tức được tiến hành hồi sức và khai thông đường thở bằng cách đặt ống nội khí quản, thở máy xâm lấn để cấp cứu ban đầu. Trước tình trạng khẩn cấp, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt. Trong vòng 15 phút, các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa đã có mặt để hội chẩn và đưa ra hướng xử lý cứu sống người bệnh.

Sau khi xem xét, đánh giá tình hình, các bác sĩ quyết định sẽ can thiệp xử lý chảy máu do vỡ động mạch bằng kỹ thuật nút tắc động mạch phế quản cầm máu BAE dưới sự hướng dẫn của màn hình tăng sáng của máy chụp mạch số xóa nền (DSA) đối với bệnh nhân. Sau 1 tiếng can thiệp, các mạch máu động mạch phế quản gây tình trạng xuất huyết đã được nút lại kịp thời. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được điều trị, theo dõi.

Trao đổi với Zing, Ths.BS Phan Anh Dũng - khoa Nội tổng hợp cho biết, bệnh nhân T. có tiền sử lao phổi 20 năm gây kén khí, giãn phế quản mạn tính. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị bạch cầu mạn, phải điều trị bằng thuốc hoá trị Imatinib lâu dài. Trường hợp của bệnh nhân rất phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là giãn phế quản gây vỡ động mạch tạo cơn ho ra máu dữ dội.

Theo bác sĩ, "ho ra máu sét đánh" là bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu có thể ộc ra ồ ạt không cầm được, máu chảy đóng đông thành từng cục gây bít tắc đường thở. Sau một vài phút sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn và có thể tử vong ngay sau đó. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân bị các vấn đề về phổi, là hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong trên 90%.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN