Thứ năm, 13/05/2021 | 04:24
RSS

Cứu sống người đàn ông ngưng tim, đổ gục trong khi lái taxi

Thứ tư, 13/05/2020, 09:41 (GMT+7)

Các bác sĩ vừa cứu sống người đàn ông 59 tại TP.HCM bất ngờ đổ gục trong khi lái taxi, người tím tái, mê man.

Cứu sống người đàn ông ngưng tim, đổ gục trong taxi
Các bác sĩ cứu sống người đàn ông ngưng tim, đổ gục trong taxi. Ản BVCC 

Chiều 12/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa cứu sống ông N.H.G. (59 tuổi, ngụ TP HCM), bị ngưng tim, ngưng thở khi trên đường đến bệnh viện.

Trước khi rơi vào tình trạng nguy kịch, ông G. thấy nặng ngực, người nhà liền gọi taxi đưa đi cấp cứu. Dù từ nhà đến bệnh viện chưa đầy 30 phút nhưng trên đường đi, ông G. bất ngờ đổ gục trong xe, tím tái, mê man, theo Người lao động. 

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở, kíp trực của Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiến hành hồi sức cấp cứu cho nam bệnh nhân. 

Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành hồi sức cấp cứu tim phổi, sốc điện, đặt nội khí quản, bóp bóng hỗ trợ hô hấp tích cực và kích hoạt quy trình báo động CODE STEMI.

Sau 5 phút hồi sức tim phổi, người bệnh có lại nhịp tim. Tại đây, ông G. được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và được chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu.

Th.Bs Nguyễn Thanh Nhân người trực tiếp thực hiện thủ thuật, cho biết trên Zing news, kết quả chụp DSA xác định người bệnh tắc cấp động mạch liên thất trước. Ê-kíp khẩn trương can thiệp đặt một stent phủ thuốc với kích thước (2,75 x 38 mm) tái thông động mạch bị tắc sau 30 phút thủ thuật.

Nhờ việc xử trí kịp thời, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại, trò chuyện, ăn uống bình thường và được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết CODE STEMI là mô hình tiếp cận và can thiệp người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp nhanh chóng. Nhờ đó rút ngắn thời gian tổn thương cơ tim, làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và các biến chứng về sau.

Khi nhận thông báo có người bệnh ngưng tim, đội phản ứng nhanh sẽ có mặt trong vòng 5 phút để cấp cứu. Sau khi cấp cứu, tùy theo bệnh lý, người bệnh sẽ được chuyển đến khoa điều trị thích hợp.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN