Thứ ba, 22/06/2021 | 01:39
RSS

Cứu sống nạn nhân bị thanh sắt đâm xuyên qua đầu

Thứ hai, 11/05/2020, 15:44 (GMT+7)

Người đàn ông bị tai nạn từ tầng hai ngã xuống khiến một thanh sắt đâm thủng một lỗ trên đầu từ tai trái đến hốc mắt phải của ông.

Cứu sống nạn nhân bị thanh sắt đâm xuyên qua đầu
Hình chụp cho thấy thanh sắt đâm từ tai phải lên đỉnh hốc mắt trái của nạn nhân. Ảnh: HADASSAH

Theo Báo Người Lao Động thông tin, Ông Kamel Abdel Rahman, 46 tuổi, bị ngã từ tầng 2 căn nhà đang xây dựng xuống đất. Thấy vậy, các thành viên gia đình đi cùng ông đã vội vã gọi các dịch vụ khẩn cấp, ông Magen David Adom, người đã đưa ông Rahman đến bệnh viện Hadassah ở Đông thủ đô Jerusalem - Israel.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phẫu thuật phát hiện cây sắt đã tránh được hai động mạch chính cung cấp máu cho não. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng lo sợ trong quá trình gỡ bỏ cây sắt khỏi đầu có thể gây ra tình trạng chấn thương nguy hiểm hơn. Họ cũng đã bịt được sự rò rỉ của dịch não tủy và đóng hộp sọ bằng chất béo lấy từ bụng của người đàn ông này.

Một nhà thần kinh cao cấp chia sẻ rằng, các bác sỹ sẽ cẩn trọng tiến hành chụp và chẩn đoán các hình ảnh khác nhau để tìm ra vị trí của cây sắt, những tổn thương nó đã gây ra và liệu có thể loại bỏ nó được hay không.

Thật may mắn, ông Rahman tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật thành công và đã được xuất viện.

Thông tin thêm, tại Việt Nam cuối tháng trước cũng ghi nhận một trường hợp tai nạn nghiêm trọng tương tự. Người bệnh bị 2 thanh sắt xoắn, phi 24, dài khoảng 1,5m đâm xuyên tầng sinh môn. Một thanh xuyên từ dưới hậu môn qua bụng, xuyên lên ngực, thủng qua thành ngực chọc lên cánh tay trái. Một thanh xuyên qua đùi trái. Bệnh nhân sốc đa chấn thương, chảy máu nhiều, khó thở.

Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu nhanh chóng tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy thanh sắt thứ nhất xuyên từ mông phải, đứt cơ thắt, thủng trực tràng, xuyên thủng bàng quang, đại tràng, đứt ruột non, rách dạ dày, xuyên thủng cơ hoành trái và thành ngực trái, rách phần mềm cánh tay trái bệnh nhân.

4 kíp mổ thuộc các chuyên khoa tiêu hoá, tiết niệu, chấn thương, mạch máu đã tiến hành rút bỏ dị vật, khâu trực tràng, khâu bàng quang, đại tràng, dạ dày, khâu cơ hoành, xử lý vết thương ngực, dẫn lưu màng phổi, làm hậu môn nhân tạo, cắt đoạn động mạch đùi đụng dập, nối lại, khâu vết thương tĩnh mạch đùi.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN