Thứ tư, 20/01/2021 | 11:47
RSS

Người phụ nữ suýt chết do sốc phản vệ sau khi bị côn trùng đốt

Thứ hai, 07/12/2020, 15:55 (GMT+7)

10 phút sau khi bị côn trùng đốt, người phụ nữ choáng váng, mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra.

Người phụ nữ suýt chết do sốc phản vệ sau khi bị côn trùng đốt

Vết côn trùng đốt trên cơ thể bệnh nhân là độc tố khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng phản vệ nguy kịch. Ảnh: Dân trí

Ngày 7/12, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân N.C (60 tuổi, Hà Nội) sốc phản vệ nguy kịch do bị côn trùng đốt.

Trước đó, bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại nhà, sau đó hồi phục tuần hoàn và duy trì thuốc vận mạch liều trung bình. Sau đó, được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội  

Tại bệnh viện, qua thăm khám, bước đầu các bác sĩ nhận định khả năng do nhồi máu cơ tim cấp và chỉ  định bệnh nhân nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tim mạch. Tuy nhiên, đánh giá lâm sàng bệnh nhân gọi biết nhưng vẫn rất lơ mơ và chậm, không tiếp xúc được, huyết áp thấp, vận mạch ngày càng tăng liều lên. 

Do đó, kíp bác sĩ đã siêu âm và đánh giá toàn trạng bệnh nhân một lần nữa. Kết quả cho thấy bệnh nhân có biểu hiện của thoát mạch phản vệ, một số triệu chứng của phản vệ nguy kịch như phù nề mí mắt và vùng mặt, xung huyết da toàn thân, có biểu hiện của khó thở rít vùng họng.

Nhận định với trường hợp này, nếu cấp cứu theo hướng ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng của người bệnh chắc chắn trở nên nặng hơn do không được hồi sức đúng. Nguyên nhân là phản vệ nguy kịch càng kéo dài, tình trạng thoát mạch càng tăng, tiên lượng hồi phục kém, bệnh nhân có thể bị suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Do đó, các bác sĩ quyết định cấp cứu theo hướng phản vệ nguy kịch bằng cách hồi sức dịch khối lượng lớn và dùng các thuốc vận mạch. Vài giờ sau, bệnh nhân dần hồi phục, các thuốc vận mạch được giảm liều.

Khi hoàn toàn tỉnh táo, bệnh nhân cho biết trước đó, bà bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau, người này choáng váng, mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. 

Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra. Ngày thứ hai sau khi nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, cắt hết các thuốc vận mạch và được cho xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Người phụ nữ suýt chết do sốc phản vệ sau khi bị côn trùng đốt

Ong đốt có thể gây ra sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời

Sốc phản vệ là một phản ứng nghiêm trọng với một tác nhân, chẳng hạn như dị ứng, và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một kích hoạt.

Phản ứng thường có thể được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm, bao gồm đậu phộng và động vật có vỏ. Các yếu tố khác như một số loại thuốc, bị ong đốt và thậm chí là mủ được sử dụng trong bao cao su cũng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: lâng lâng hoặc ngất xỉu, khó thở, nhịp tim nhanh, da sần sùi, mất ý thức…Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN