Thứ hai, 25/10/2021 | 01:36
RSS

Nam Định 4 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Thứ tư, 08/09/2021, 11:45 (GMT+7)

Sở Y tế Nam Định thông tin, đã qua 4 ngày (tính từ khi phát hiện chùm ca bệnh tại huyện Hải Hậu) trên địa bàn tỉnh không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19.

Sự kiện:
Nam Định

Theo từ Sở Y tế Nam Định, tính đến 6h ngày 8/9, đã qua 4 ngày (tính từ khi phát hiện chùm ca bệnh tại huyện Hải Hậu) trên địa bàn tỉnh không ghi nhận thêm ca mắc mới covid-19 Hiện các cơ sở y tế trong tỉnh đang cách ly, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, cụ thể có 13 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu, 5 bệnh nhân tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ý Yên, 3 bệnh nhân tại TTYT huyện Vụ Bản, 3 bệnh nhân tại TTYT huyện Xuân Trường. 

Liên quan đến trường hợp vợ chồng chị C.T.M và anh N.V.T, ở xã Trực Mỹ (Trực Ninh) đang cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thông tin từ bệnh viện này cho biết hai kết quả thực hiện xét nghiệm Realtime-PCR cho thấy cả hai bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2.

Về công tác xét nghiệm, trong ngày 7/9, toàn tỉnh đã test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 đối với 11.612 mẫu, gồm các trường hợp sàng lọc tại các cơ sở y tế; các trường hợp trong khu phong tỏa, khu cách ly y tế, địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Chính phủ, tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch Covid-19. Kết quả, các mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2. 

Cũng trong ngày 7/9, CDC tỉnh đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng Realtime-PCR 175 mẫu, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2; số mẫu  đang xét nghiệm là 27 mẫu. Hiện tại, ngành Y tế đang tiếp tục phối hợp với ngành Công an và UBND các huyện, thành phố rà soát, xác minh, truy vết  xác định các trường hợp, địa bàn liên quan đến bệnh nhân Covid-19 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Nam Định 4 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Ảnh minh họa

Trước đó, qua tổ chức lấy mẫu test nhanh sàng lọc cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định vào ngày 31/8/2021, Trung tâm y tế Hải Hậu đã ghi nhận 26 trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là một số giáo viên, người nhà của giáo viên Trường mầm non Thị trấn Yên Định, đang sinh sống tại tổ dân phố số 2,3,4, thị trấn Yên Định và xóm 17 xã Hải Hưng, có tiền sử dịch tế đi lại và tiếp xúc phức tạp, khả năng lây nhiễm cao.

Sau khi ổ dịch bùng phát, trong những ngày qua, đã phát hiện thêm 4 ca nữa, trong đó có một học sinh 6 tuổi đang học lớp 1. Sự việc khiến 33 học sinh lớp 1C, Trường Tiểu học Hải Hưng (Hải Hậu) đã trở thành F1 và được đưa đi cách ly tập trung.

Liên quan đến ổ dịch tại huyện Hải Hậu, Bộ Y tế đã có công điện hoả tốc gửi UBND tỉnh Nam Định về việc điều tra, xử lý.  Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Nam Định tiếp tục mở rộng điều tra dịch tế, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thông báo danh sách các trường hợp trên cho các địa phương liên quan để phối hợp thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (bao gồm: người thân; cán bộ, nhân viên Trường mầm non; người tiếp xúc gần,...) tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân mắc Covid-19, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đồng thời, tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường rà soát, kiếm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Đối với khu công nghiệp trên địa bàn, Bộ Y tế lưu ý tỉnh Nam Định cần thường xuyên đánh giá an toàn Covid-19 trong khu công nghiệp; tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây nhiễm vào khu công nghiệp.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại