Thứ bảy, 12/06/2021 | 21:05
RSS

Nam công nhân mắc COVID-19 về từ ổ dịch ở Bắc Giang đi ăn thịt chó, tiếp xúc nhiều người

Thứ năm, 20/05/2021, 13:46 (GMT+7)

Nam công nhân quê Thanh Hóa được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về từ Bắc Giang đã đi ăn thịt chó, tiếp xúc nhiều người.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Nam công nhân mắc COVID-19 về từ ổ dịch ở Bắc Giang đi ăn thịt chó, tiếp xúc nhiều người

Lực lượng chức năng phong tỏa nơi có liên quan đến bệnh nhân dương tính với covid-19 Ảnh minh họa.

Sáng nay (20/5), Bộ Y tế công bố 30 ca nhiễm COVID-19 mới trong nước, trong đó có 1 bệnh nhân ghi nhận ở Thanh Hóa (BN4694) là B.V.N. (SN 1994, quê ở xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc).

N. là công nhân của Công ty Crysatl Martin thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang). Công nhân này trở về quê ngày 17/5. Kết quả xét nghiệm ngày 19/5 dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ, khoảng 12h45 ngày 17/5, BN 4694 đi xe máy từ Công ty về phòng trọ, tắm xong bắt xe taxi của anh Q. (địa chỉ tại thôn Minh Thành, Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa chạy taxi ở Bắc Ninh) về Ngọc Lặc.

Trên đường di chuyển về có dừng tại 2 điểm là quán ăn ở Hòa Bình (khoảng 16h cùng ngày) và ghé quầy thuốc đối diện cổng Bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc (không nhớ tên quầy thuốc), sau đó về nhà tại thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.

Khi về địa phương, BN có ra Trạm Y tế xã khai báo y tế và được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Toàn bộ quá trình di chuyển BN và vợ luôn đeo khẩu trang và không nói chuyện với người khác.

Tuy nhiên, đến khoảng 21h-22h45h ngày 17/5, BN có đi ăn thịt chó tại quán anh C. (ở thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc), tiếp xúc với 4 người là anh C. chủ quán, anh Q. lái xe taxi, anh T. A. và anh P. Đ. H. thuộc thôn Minh Thành (xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc). Trong lúc ăn, có 2 người sang mâm BN giao lưu là anh H. xã Minh Tiến và anh T. ở xã Lam Sơn (huyện Ngọc Lặc). Ngoài ra, BN tiếp xúc với em con nhà cậu.

Ngày 18/5, BN được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến ngày 19/5 cho kết quả dương tính do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thực hiện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch huyện Ngọc Lặc rà soát được 43 F1 (trong đó 4 F1 là bà nội, bố, mẹ và vợ sắp cưới, đã được chuyển xuống bệnh viện Phổi Thanh Hóa cách ly và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19; các trường hợp F1 còn lại hiện đã được lấy mẫu và chuyển đi cách ly tập trung theo quy định).

Bên cạnh đó, có 96 F2 liên quan đến bệnh nhân đã được cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa 10 hộ gia đình thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc).

Hiện bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) điều trị. CDC Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục khoanh vùng, truy vết những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân để phân loại, cách ly theo quy định.

Triệu Quang
Theo Dân Việt