Thứ năm, 02/12/2021 | 05:11
RSS

Nam bảo vệ mắc Covid-19, Hà Nội tạm phong tỏa toà chung cư HH3C Linh Đàm

Thứ bảy, 20/11/2021, 10:05 (GMT+7)

Lực lượng chức năng phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tạm phong tỏa tòa nhà hơn 2.000 cư dân chung cư HH3C Linh Đàm để truy vết sau khi phát hiện 1 bảo vệ mắc Covid-19.

Sự kiện:
Hà Nội

Sáng 20/11, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xác nhận với VTC News, một cư dân sống tại tầng 38 toà chung cư HH3C Linh Đàm dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là nam, trước đó làm bảo vệ tại quán cà phê ở phố Đỗ Hạnh,  phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Theo kết quả điều tra dịch tễ, thời điểm này, khu phố Đỗ Hạnh đang bị phong tỏa, người dân không được ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tự ý rời khỏi khu vực trên để về nhà riêng ở chung cư HH3C. Ngay sau khi có kết quả dương tính, lực lượng chức năng đã đưa bệnh nhân đi bệnh viện điều trị.

Lực lượng chức năng sau đó đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đồng thời tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh này. Qua điều tra truy vết xác định có 2 trường hợp F1. Hiện toà nhà đang tạm thời bị phong toả cách ly để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trước mắt, toàn bộ hơn 2.000 cư dân sinh sống tại toà nhà HH3C không được rời khỏi nơi cư trú.

Nam bảo vệ mắc Covid-19, Hà Nội tạm phong tỏa toà chung cư HH3C Linh Đàm

Chung cư HH3C Linh Đàm tạm thời bị phong tỏa do ghi nhận 1 ca mắc covid-19 Ảnh: Dân Việt

Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cũng thông tin thêm, lực lượng chức năng chỉ tiến hành tạm thời phong toả để truy vết bởi khu chung cư HH Linh Đàm có tổng cộng 12 toà nhà, cư dân quá đông trong diện tích rất nhỏ có hàng vạn người ở. Nếu không cẩn thận truy vết, khoanh vùng để lây lan dịch bệnh hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Vị này cũng giải thích thêm, việc phong tỏa tạm thời chung cư HH3C Linh Đàm xuất phát từ an toàn cho cộng đồng cư dân chính quyền khoanh vùng trong thời gian rất ngắn. Trong trường hợp F1 đều âm tính sẽ tháo dỡ phong toả ngay.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 18/11, phường Hoàng Liệt cũng đã phong tỏa tạm thời tòa chung cư HH2A Linh Đàm do phát hiện cô gái 29 tuổi mắc Covid-19. Bệnh nhân là nữ, sinh năm 1992, ở tầng 5 của toà nhà. Đây được xác định là ca trong cộng đồng, bệnh nhân đi làm nên chưa rõ nguồn lây.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính, lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành tạm phong toả toàn bộ toà nhà HH2A Linh Đàm để tiến hành sàng lọc trường hợp tiếp xúc. Bước đầu xác định có 5 trường hợp F1. Hiện công tác truy vết vẫn đang được tiến hành. Toà nhà có hơn 700 căn hộ với khoảng hơn 2.000 cư dân.

Được biết, tổ hợp chung cư HH Linh Đàm gồm 12 tòa nhà được xây dựng trên bán đảo Linh Đàm do Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Tổ hợp gồm 4 khu, mỗi khu gồm 3 toà nhà, với 9.000 căn hộ. Tổng diện tích khu tổ hợp lên đến 3.553m2. Đây là một trong những khu chung cư đông bậc nhất Hà Nội.

Trong đợt dịch thứ 4 này (tính từ ngày 27/4/2021 đến tối ngày 19/11/2021), Hà Nội có tổng 7.291 ca dương tính, trong đó 2.646 ca ngoài cộng đồng và 4.645 người đã được cách ly. Thành phố hiện ở cấp độ dịch 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). Hơn một tuần trở lại đây, Hà Nội có 5 ngày vượt mốc 200 ca nhiễm Covid-19.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại