Thứ năm, 18/07/2024 | 05:11
RSS

Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Nam Định phong tỏa 1 xã ở huyện Nam Trực

Thứ năm, 11/11/2021, 06:57 (GMT+7)

Thiết lập cách ly, phong tỏa toàn bộ xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định) từ 18h ngày 10/11/2021 với phương châm gia đình cách ly với gia đình, thôn xóm cách ly với thôn xóm, "ai ở đâu ở đó".

Sự kiện:
Nam Định

Tại cuộc họp để bàn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Nam Trực diễn ra ngày 10/11/2021, ông Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết trong tuần qua, trên địa bàn huyện Nam Trực đã phát hiện nhiều ca nhiễm covid-19 trong cộng đồng tại một số xã, thị trấn, liên quan tới cộng đồng thôn xóm và học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở...

Cụ thể, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nam Trực, từ ngày 26/10 đến 10/11/2021, huyện ghi nhận 57 ca mắc (ngoài cộng đồng và trong các khu tập trung, phong tỏa). Cao điểm từ ngày 4/11 đến nay, huyện xuất hiện 2 ổ dịch phức tạp, chưa rõ nguồn lây.

Trong đó từ F0 có yếu tố dịch tễ liên quan đến nhóm thợ xây đang thi công công trình tại Honda Vũ Minh, thị trấn Nam Giang, đến sáng 10/11 huyện ghi nhận 30 ca F0 (xã Hồng Quang 9 ca, xã Nam Cường 9 ca, thị trấn Nam Giang 1 ca, xã Nam Lợi 1 ca, xã Điền Xá 10 ca); rà soát truy vết được 474 trường hợp F1, 1.153 trường hợp F2; UBND huyện đã ban hành quyết định thiết lập 7 vùng cách ly với 14 chốt kiểm soát dịch; thực hiện test nhanh cho gần 8.100 người.

Liên quan đến ổ dịch tại xóm Đại Thắng và xóm Trung Thành, xã Nam Mỹ, theo điều tra dịch tễ, ngày 9/11/2021, anh N.N.S và vợ là chị T.T.L (bán quần áo tại tầng 2, chợ Rồng, thành phố Nam Định), cháu P.L.A, lớp 7B, Trường THCS Nam Mỹ được Trạm Y tế xã Nam Mỹ tests nhanh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu của 3 trường hợp trên và toàn bộ 2 gia đình liên quan (11 người) gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm, đến 19 giờ ngày 9/11 có 5 người kết quả PCR khẳng định dương tính với Covid-19. Từ tối 9/11 đến 10 giờ sáng 10/11/2021, huyện tiếp tục ghi nhận 16 ca F0 tại xã Nam Mỹ (trong đó có 11 ca là học sinh các Trường Tiểu học Nam Mỹ và THCS Nam Mỹ) và 2 ca F0 tại xã Điền Xá.

Ngay sau khi ghi nhận các ca mắc, Đảng bộ, chính quyền huyện Nam Trực, ngành Y tế, Công an, Quân sự đã kịp thời vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương khoanh vùng cách ly, thần tốc truy vết, lập danh sách các trường hợp liên quan đến các ca bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở một số xã của huyện Nam Trực vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Dịch diễn biến phức tạp, phong tỏa 1 xã ở huyện Nam Trực

Ảnh minh họa

Để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh, với phương châm phòng, chống dịch phải được ưu tiên hàng đầu, bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết; UBND tỉnh yêu cầu huyện Nam Trực, các Sở, ban, ngành có liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách.

Trong đó có việc thiết lập cách ly, phong tỏa phạm vi toàn bộ xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực từ 18h00 ngày 10/11/2021 với phương châm gia đình cách ly với gia đình, thôn xóm cách ly với thôn xóm, người dân ở tại nhà "ai ở đâu ở đó". UBND huyện Nam Trực, chính quyền địa phương có phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, công tác y tế, vệ sinh môi trường trong vùng cách ly phong tỏa để người dân yên tâm, tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại vùng thiết lập cách ly, phong tỏa; thần tốc truy vết các trường hợp là F1, F2. Xử lý nghiêm các trường hợp khai bảo quanh co, không đúng sự thật. Quân sự chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung; phối hợp đảm bảo tại các vùng cách ly, phong tỏa. Y tế hướng dẫn phân loại F1, F2, thực hiện việc xét nghiệm, cách ly y tế…

Bên cạnh đó, đề cao ý thức người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Không hoang mang, lo lắng, song không chủ quan, phải chủ động, bình tĩnh, linh hoạt, hiệu quả trong xử lý mọi tình huống của dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trên cơ sở số lượng vaccine được phân bổ, huyện Nam Trực khẩn trương chỉ đạo tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đúng quy trình, nhanh chóng, thuận tiện nhất cho người dân trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức giúp người dân hiểu rõ, tin tưởng và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe chính mình, người thân, gia đình và cộng đồng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại