Thứ bảy, 15/06/2024 | 11:44
RSS

Mỹ yêu cầu công dân Việt Nam bổ sung bị chú về nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Thứ bảy, 13/08/2022, 11:05 (GMT+7)

Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo để tránh bị gián đoạn, kể từ 15/8, những người chuẩn bị nộp hồ sơ xin thị thực cho hộ chiếu mẫu mới hoặc có lịch phỏng vấn cần đề nghị cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh.

Sự kiện:
Mỹ

Mỹ yêu cầu công dân Việt Nam bổ sung bị chú về nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam 

Tối ngày 12/8, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã phát đi thông báo về việc đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới (bìa màu xanh tím than) của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7, nhằm xác định xem có đáp ứng các yêu cầu cấp xét thị thực và đi lại của Mỹ hay không.

Để tránh bị gián đoạn, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo, kể từ ngày 15/8, những người chuẩn bị nộp hồ sơ xin thi thực cho hộ chiếu mẫu mới hoặc có lịch phỏng vấn cần đề nghị cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh.

Đối với các đương đơn đã có lịch hẹn phỏng vấn, khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh. Nếu đương đơn không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới. Nếu đương đơn đã có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khuyến cáo đương đơn yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Đối với các đương đơn chuẩn bị nộp hồ sơ, khi điền tờ khai xin thị thực DS-160 hoặc DS-260, hãy đảm bảo điền thông tin về nơi sinh của đương đơn (không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh, phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi đương đơn đã sinh ra).

Như báo chí đã đưa tin trước đó, có 3 quốc gia là Đức, Cộng hoà Séc và Phần Lan tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Trong khi đó, Anh, Pháp, Tây Ban Nha thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội liên quan nội dung chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm cho biết, hộ chiếu được thực hiện theo đúng luật. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu hộ chiếu mới này và đều không có nơi sinh. Bản thân hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cũng được đa số các nước trên thế giới công nhận.

Liên quan việc một số nước Châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới, theo Bộ trưởng Tô Lâm, cơ quan chức năng các bên đã làm việc và xác định "đây là vấn đề mang tính kỹ thuật". 

Bộ trưởng Công an thông tin thêm, để tạo thuận lợi cho công dân, sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới. Trước mắt, sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị. Về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trang nhân thân.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại