Thứ sáu, 07/10/2022 | 21:59
RSS

Thêm một quốc gia tạm dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Thứ sáu, 12/08/2022, 07:03 (GMT+7)

Thêm một quốc gia nữa đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Nguyên nhân là do hộ chiếu mẫu mới không có thông tin về nơi sinh.

Thêm một quốc gia tạm dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Mới đây, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội có thông báo nước này đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam Theo thông báo này, từ ngày 1/7, các cơ quan Việt Nam cấp hộ chiếu Việt Nam mẫu mới bìa màu xanh tím than. Hộ chiếu mới này không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Do đó, Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới này cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan. Đại sứ quán sẽ thông báo trong trường hợp có thay đổi. Phần Lan sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên EU, Schengen và phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

Như vậy, đến thời điểm này có Đức, Cộng hoà Séc và Phần Lan tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Trong khi đó, Anh, Pháp, Tây Ban Nha thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Trước đó, trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội liên quan nội dung chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm cho biết, hộ chiếu được thực hiện theo đúng luật. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu hộ chiếu mới này và đều không có nơi sinh. Bản thân hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cũng được đa số các nước trên thế giới công nhận.

Liên quan việc một số nước Châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới, theo Bộ trưởng Tô Lâm, cơ quan chức năng các bên đã làm việc và xác định "đây là vấn đề mang tính kỹ thuật".  

Bộ trưởng Công an thông tin thêm, để tạo thuận lợi cho công dân, sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới. Trước mắt, sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị. Về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trang nhân thân.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Khối Schengen gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungary.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại