Thứ bảy, 09/12/2023 | 21:13
RSS

Mỹ tuyên bố tình trạng thảm hoạ tại bang Illinois

Thứ sáu, 27/03/2020, 11:26 (GMT+7)

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ vượt Trung Quốc, trở thành quốc gia có số người mắc bệnh nhiều nhất thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban bố tình trạng thảm họa đối với bang Illinois.

Mỹ tuyên bố tình trạng thảm hoạ tại bang Illinois
Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng thảm hoạ tại bang Illinois ngày 26/3 - Ảnh: Reuters.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 26-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng một thảm họa lớn đang diễn ra ở bang Illinois, một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch covid-19 ở Mỹ.

Theo đó, động thái này sẽ mở đường cho việc tăng thêm ngân sách cho bang Illinois, hỗ trợ cho cá nhân bị ảnh hưởng ở các khu vực của bang này. Đồng thời, cho phép bang đẩy mạnh các biện pháp chống dịch Covid-19..

Hành động này diễn ra một ngày sau khi thượng nghị sĩ Mỹ Dick Durbin và Tammy Duckworth gửi một lá thư bày tỏ ủng hộ yêu cầu của thống đốc bang Illinois, ông J.B. Pritzker, về việc tuyên bố tình trạng đại thảm họa liên bang.

Cùng ngày,  ông chủ Nhà Trắng cho biết ông chuẩn bị đưa ra các hướng dẫn mới, theo đó phân loại mức độ nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp đối với các hạt tại các bang của Mỹ để giúp chính quyền địa phương quyết định liệu nên tăng cường hay nới lỏng các biện pháp chẳng hạn "cách ly xã hội".

Mỹ tuyên bố tình trạng thảm hoạ tại bang Illinois
Mỹ hiện đang là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh: Reuters.

Ông Peter Gaynor, Giám đốc Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cũng vừa chỉ định ông Steven W. Johnson làm điều phối viên cấp liên bang, phụ trách các hoạt động hỗ trợ tại khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng ra tuyên bố tương tự đối với các bang New York, California, Florida, Washington và Louisiana. 

Riêng bang Illinois ghi nhận thêm 673 ca bệnh Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở bang này lên 2.538. Trong khi đó, số ca tử vong do Covid-19 ở bang này là 26.

Hiện Mỹ có số ca bệnh Covid-19 cao nhất thế giới, với hơn 83.000 ca, vượt qua Trung Quốc với 81.285 ca nhiễm, còn đứng thứ 3 là Ý với 80.589 ca nhiễm.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.