Thứ hai, 20/09/2021 | 14:36
RSS

Mỹ tố Syria chuẩn bị vũ khí hóa học tàn sát dân thường, kịch bản Tomahawk liệu có tái diễn?

Thứ ba, 27/06/2017, 10:06 (GMT+7)

Tháng 4/2017, Mỹ đã bắn khoảng 60 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria được cho là để trả đũa vụ tấn công hoá học của nước này. Ngày 26/6, Mỹ lại tố Syria chuẩn bị vũ khí hóa học.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà hậu quả là giết hại "hàng loạt" dân thường.

"Mỹ đã xác định những sự chuẩn bị có thể cho các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khác của chính quyền Tổng thống Assad", AFP dẫn thông cáo của Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm 26/6.

"Các hoạt động này tương tự quá trình chuẩn bị mà chính quyền đã tiến hành đối với vụ tấn công hóa học ngày 4/4", thông cáo cho biết. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo ông Assad sẽ phải "trả giá đắt" nếu sự việc xảy ra.

Chưa có bên nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công hóa học ở Syria hồi tháng 4. Ảnh: The Sun

Chưa có bên nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công hóa học ở Syria hồi tháng 4. Ảnh: The Sun

"Như trước đây chúng tôi đã nói, Mỹ đến Syria để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Nếu ông Assad tiến hành một vụ giết người hàng loạt nữa bằng vũ khí hóa học, ông ta và quân đội của ông ta sẽ trả giá đắt".

Chất hóa học được cho là chất độc thần kinh sarin đã trở thành nguyên nhân khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh không kích căn cứ không quân Shayrat của chính phủ Syria bằng 59 quả tên lửa Tomahawk hồi đầu tháng 4.

Theo AP, Mỹ đã sử dụng khoảng 60 tên lửa. Các tên lửa Tomahawk được bắn từ 2 tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải. Quân đội Mỹ nói cuộc tấn công đã "phá huỷ nghiêm trọng cơ sở không quân và hậu cần" của Syria. 

Tên lửa Tomahawk được phóng từ một tàu chiến Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tên lửa Tomahawk được phóng từ một tàu chiến Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay "những dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc không kích đã gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc phá hủy máy bay chiến đấu của Syria và các cơ sở hạ tầng, thiết bị ở căn cứ không quân Shayrat".

Trong thông báo mới nhất từ Bộ Quốc phòng, ông Davis cho biết cuộc tấn công của lực lượng Mỹ "làm hạn chế năng lực của chính phủ Syria trong việc vận chuyển vũ khí hóa học. Việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân vô tội sẽ không được dung thứ".

Đài truyền hình quốc gia Syria nói rằng cuộc không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự Shayrat của Syria "gây ra nhiều tổn thất". Quân đội Syria nói rằng cuộc tấn công của Mỹ làm 6 người chết và hàng hàng chục người bị thương.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN