Thứ hai, 15/08/2022 | 17:16
RSS

Siêu tàu đổ bộ "Bò rừng" của Nga manh nha trở lại, Mỹ nên chuẩn bị gì?

Thứ ba, 27/06/2017, 09:14 (GMT+7)

Nga đang có kế hoạch khôi phục lại siêu tàu đổ bộ đệm khí "độc nhất vô nhị" lớn nhất hành tinh Zubr.

Zubr là tàu đổ bộ khí đệm lớn nhất thế giới của Hải quân Nga, có khả năng chở theo 3 xe tăng chiến đấu chủ lực hoặc 360 binh lính. Tàu đổ bộ khí đệm là một phương tiện chiến đấu đặc biệt có khả năng di chuyển trên nhiều mặt nước, bùn lầy, bãi cát và nhiều địa hình khác.

Tàu đổ bộ khí đệm Zubr thuộc Dự án 1232,2 là sản phẩm của nhà máy đóng tàu Almaz. phục vụ trong Hải quân Liên Xô từ năm 1988. Theo Nava-technology, Zubr là loại tàu đổ bộ khí đệm lớn nhất thế giới với lượng giãn nước toàn tải tới 555 tấn. Zubr có thể mang theo 3 xe tăng chiến đấu chủ lực với tổng tải trọng 150 tấn. 

Ngoài ra, Zubr có thể chở theo 10 xe bọc thép chở quân dòng BTR hoặc 8 xe chiến đấu bộ binh BMP-2. Trong cấu hình vận chuyển khác, Zubr có thể mang theo 8 xe tăng lội nước PT-76 hoặc 360 binh lính với đầy đủ trang bị.

Zubr Bò rừng là tàu chạy trên đệm không khí lớn nhất thế giới của Hải quân Nga. Ảnh: Wikipedia

Zubr "Bò rừng" là tàu chạy trên đệm không khí lớn nhất thế giới của Hải quân Nga. Ảnh: Wikipedia

Tàu đổ bộ khí đệm Zubr có cơ chế hoạt động rất đặc biệt. Người ta trang bị cho nó 5 động cơ tuabin khí trong đó có 2 động cơ làm nhiệm vụ tạo ra một lớp đệm không khí bên dưới đáy tàu và 3 động cơ đẩy tàu di chuyển. 

Khi động cơ hoạt động, nó tạo ra một lớp đệm không khí nâng toàn bộ thân tàu lên khỏi mặt nước. Lớp đệm này giúp tàu lướt trên mặt nước hay các địa hình khác một cách dễ dàng.

Lớp đệm không khí giúp tàu đổ bộ Zubr lướt trên mặt nước với tốc độ tối đa tới 60 hải lý/ giờ (108 km/h), tốc độ hành trình 55 hải lý/giờ (99 km/h), dự trữ hành trình 480 km.

Zubr được vũ trang khá mạnh với 2 pháo bắn siêu nhanh AK-630, 2 cụm phóng rocket không điều khiển 122 hoặc 140 mm. Vũ khí phòng không gồm 2 giá phóng tên lửa tầm thấp Strela-2 hoặc 4 giá phóng tên lửa Strela-3. 

Hiện tại Nga đang có trong biên chế 3 chiếc tàu đổ bộ đệm khí loại này. Ảnh: Manners
Hiện tại Nga đang có trong biên chế 3 chiếc tàu đổ bộ đệm khí loại này. Ảnh: Manners

Bò rừng “Zubr” trở thành  chiến hạm chạy nhanh nhất trên thế giới. Giới hạn tốc độ của nó không ai đoán được, kể cả các nhà thiết kế - chế tạo. Trong các cuộc hành trình thử nghiệm tàu đạt đến tốc độ 70 hải lý/h và đấy không phải là giới hạn cuối cùng.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr bao gồm có thân tàu có dạng góc vuông, là phần chính mang các trang thiết bị trên tàu, trên thân tàu phần sàn tàu có vách ngăn chia thành 3 khoang chính. Khoang giữa là khoang chứa lực lượng đổ bộ và trang thiết bị vận tải.

Khoang cuối thân tàu là khoang động lực, bao gồm các động cơ chính và các động cơ phụ trợ, trang thiết bị bảo vệ và chống vũ khí hủy diệt lớn, đồng thời là hệ thống trang thiết bị đảm bảo duy trì sự sống và các hoạt động trên tàu.

Khoang ở mũi tàu có khoang riêng dành cho thủy thủ đoàn, các phân đội lính thủy đánh bộ cơ động trên tàu, để duy trì mọi hoạt động công tác và sinh hoạt cũng như nghỉ ngơi, trên tàu được trang bị hệ thống thông gió, làm mát và cách âm. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN