Thứ bảy, 07/01/2023 | 11:08
RSS

Mỹ cấm bán thiết bị Huawei, ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Thứ bảy, 26/11/2022, 10:32 (GMT+7)

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) phê duyệt lệnh cấm thiết bị mới từ các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho biết hôm 25/11 rằng cơ quan này đã thông qua các quy định cuối cùng về việc cấm bán hoặc nhập khẩu thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE được coi là gây rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ. Đây là động thái cấm mới nhất của Mỹ đối với các hãng sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc  

"Những quy định mới này là một phần quan trọng trong các hành động đang diễn ra của chúng tôi nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông", Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết.

Giới chức an ninh tại Mỹ cảnh báo thiết bị từ các thương hiệu Trung Quốc như Huawei có thể được sử dụng để can thiệp vào mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) và thu thập thông tin nhạy cảm.

Mỹ cấm bán thiết bị Huawei, ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Mỹ cấm bán thiết bị Huawei, ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Ảnh: Reuters​.

Theo Reuters thông tin, ngoài Huawei Technologies và ZTE, lệnh cấm này còn áp đặt đối với công ty sản xuất thiết bị giám sát của Trung Quốc Dahua Technology Co, công ty Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và công ty viễn thông Hytera Communications Corp. 

Huawei từ chối bình luận và ZTE đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, Huawei và chính phủ Trung Quốc từ lâu phủ nhận các cáo buộc gián điệp và tố cáo các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với công ty công nghệ Trung Quốc.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại