Thứ tư, 28/07/2021 | 11:06
RSS

Mỹ quyết "xử" Huawei, một liên minh Trung Quốc xuất hiện

Thứ hai, 01/02/2021, 09:07 (GMT+7)

Chính quyền Biden sẽ làm việc để bảo vệ các mạng viễn thông của Mỹ khỏi “các nhà cung cấp không đáng tin cậy” như Huawei Technologies Co Ltd đang đe dọa an ninh quốc gia, Nhà Trắng vừa cho biết.

Mỹ quyết "xử" Huawei, một liên minh Trung Quốc xuất hiện

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo mới nhất: "Thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các nhà cung cấp không đáng tin cậy, bao gồm Huawei là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và các đồng minh của chúng tôi".


Huawei gặp khó khăn. Ảnh: @Pixabay.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng, mạng viễn thông của Mỹ ... không sử dụng thiết bị từ các nhà cung cấp không đáng tin cậy, chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh để bảo vệ an toàn mạng viễn thông của họ, và đầu tư để mở rộng sản xuất thiết bị viễn thông cho các công ty đáng tin cậy của Mỹ, và đồng minh", Jen Psaki nói thêm.

Hiện phía Huawei từ chối bình luận và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa lên tiếng về vấn đề nóng bỏng này.


Mỹ cho rằng Huawei là mối đe doạ an ninh với họ. Ảnh: @Pixabay.

Câu trả lời này được đặt ra khi gần đây có các câu hỏi đã xoay quanh việc Tổng thống Dân chủ Joe Biden, người mới nhậm chức hồi đầu tháng sẽ xử lý Huawei như thế nào. Công ty này đã bị Washington cáo buộc có khả năng do thám khách hàng, cũng như đánh cắp sở hữu trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt. Nhưng Huawei đã phủ nhận hành vi sai trái này.

Trước đây, cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại và dẫn đầu một chiến dịch toàn cầu để thuyết phục các đồng minh loại trừ công ty này khỏi mạng lưới hợp tác kinh doanh của họ, nhất là trong các dự án mạng di động thế hệ mới (5G).

Điều đó khiến tập đoàn viễn thông Trung Quốc không thể hợp tác bình thường với các công ty Mỹ, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất và kế hoạch mở rộng hoạt động trên toàn cầu.

Trong gần 2 năm hứng chịu lệnh cấm của Mỹ, Huawei liên tục gặp khó khăn. Từ việc bị Google rút giấy phép sử dụng dịch vụ Android đến lệnh cấm hợp tác với hãng chip TSMC - được xem là đòn kết liễu cho tham vọng trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới của tập đoàn này.

Tháng 11/2020, Huawei đã bán thương hiệu Honor cho một liên minh công nghệ của Trung Quốc. Đây được xem là cách để Honor tiếp tục tồn tại, không bị hạn chế do gắn với hình ảnh Huawei.

Đến 26/1/2021, Reuters đưa tin Huawei đang đàm phán để bán lại 2 dòng smartphone cao cấp là P và Mate cho một liên minh Trung Quốc. Động thái này được các nhà phân tích đánh giá là biện pháp cuối cùng của Huawei để níu kéo mảng smartphone.

Huỳnh Dũng
Theo Dân Việt