Thứ năm, 29/02/2024 | 08:43
RSS

Muốn sinh con khỏe mạnh, mẹ phải thực hiện 4 xét nghiệm này

Chủ nhật, 04/12/2016, 21:56 (GMT+7)

Xét nghiệm trong thai kỳ là việc vô cùng quan trọng để biết được mẹ và bé có khỏe mạnh hay không. Vì vậy, mẹ bầu đừng bỏ qua bất cứ xét nghiệm quan trọng nào dưới đây nhé!

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và chỉ xảy ra trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra sức khoẻ thai phụ. Đồng thời, phát hiện thai phụ có mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường khi mang thai hay không để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nếu xét nghiệm nước tiểu cho thấy hàm lượng đường cao, bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu kết quả bình thường, bạn sẽ được tầm soát một lần nữa vào tuần 24 đến 28.

xét nghiệm trong thai kỳ1

Xét nghiệm trong thai kỳ là việc vô cùng quan trọng để biết được mẹ và bé có khỏe hay không

Đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ, nhưng đối với những trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down, số lượng chất dịch này tăng lên đáng kể.

Đo độ mờ dày vai gáy được thực hiện từ tuần thứ 11-12 khi chiều dài đầu mông của bé nằm trong khoảng 45-85 mm. Đây là lần khám thai rất quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ.

Siêm âm độ mờ da gáy chỉ là một xét nghiệm sàng lọc, được dùng để đánh giá nguy cơ bị Down của thai nhi. Nếu kết quả độ mờ da gáy của thai nhi có “vấn đề”, mẹ bầu sẽ phải tiến hành thêm một vài xét nghiệm khác để biết chính xác liệu bé có bị Down hay không.

Nếu bạn bỏ lỡ thời gian khám thai này thì khi bước sang tuần 13, các chỉ số này sẽ không chính xác, không có giá trị chẩn đoán nữa.

Triple test

xét nghiệm trong thai kỳ2

Bà bầu cần biết các xét nghiệm trong thai kỳ

Triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Đây là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai, được thực hiện ở tuần thai thứ 16-17.

Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai. Xét nghiệm thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ.

Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết hiện tại thai có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Siêu âm 3-4 chiều

Siêu âm hình ảnh giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện những bất thường của thai nhi để kịp thời đưa ra cách xử lí. Theo chuyên gia sức khỏe siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm:

  • 12 tuần: đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down.
  • 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi, nước ối rộng rãi và thai đủ lớn để có thể nhìn thấy được các cấu trúc.
  • 32 tuần: siêu âm màu, đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi bằng việc đo các thông số Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa...
L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đang di chuyển trên quốc lộ 70, đoạn qua xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), người vợ bất ngờ chuyển dạ, chồng đỡ đẻ cho vợ thành công.