Thứ tư, 17/04/2024 | 23:23
RSS

Cho con nằm võng, mẹ không ngờ có nhiều tác hại như vậy!

Chủ nhật, 04/12/2016, 19:24 (GMT+7)

Theo thói quen, nhiều người khi cho con ngủ thường đặt bé lên võng đu đưa vì nghĩ rằng trẻ sẽ thích. Tuy nhiên, trẻ em nằm võng có thể gây tổn thương cho não, thậm chí có thể gây tử vong.

Hạn chế sự phát triển ở trẻ, ảnh hưởng cơ bắp.

Trẻ em nằm võng nhiều gây ảnh hưởng hệ thần kinh

Trẻ em nằm võng nhiều gây ảnh hưởng hệ thần kinh (Ảnh- Internet)

Khi trẻ ngủ, các bộ phận cơ thể trẻ vẫn phải được hoạt động để giúp lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ. Trong khi đó, một trẻ được cho nằm võng lại thường bị chèn ép tay, chân, vẹo đầu, vẹo cổ... Những tư thế này sẽ khiến trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm và do đó không thể điều hòa máu huyết đều đặn. Kết quả, cơ bắp cũng như não bộ đều phát triển kém. Mặt khác, khi trẻ trở mình trên võng rất dễ bị té ngã ở những thế nguy hiểm nên cần phải được che chắn cẩn thận.

Nằm võng nhiều làm ức chế thần kinh.

Trạng thái rung lắc mạnh sẽ khiến thần kinh của trẻ trở nên mệt mỏi. Do đó, dù đã đi vào giấc ngủ nhưng trẻ luôn mang tâm trạng run sợ. Đó là lý do vì sao khi bạn ủ trẻ ra, chúng thường có động thái giật nảy mình, khóc thét, hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu và ai hoặc cái gì gần tầm với nhất. Nếu phải trải qua trạng thái này trong thời gian dài, chắc chắn não của trẻ sẽ chịu những ảnh hưởng không tốt.

trẻ em nằm võng không có lợi

Thói quen này sẽ hạn chế sự phát triển của trẻ nhỏ (Ảnh- Internet)

Nằm võng dẫn đến hội chứng rung lắc.

Quá trình phát triển của não bộ có thể bị ảnh hưởng bởi những chấn động, rung lắc quá mạnh. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ trong 3 hoặc 5 giây rung lắc là não của trẻ đã có thể phải chịu những tổn thương.

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực của trẻ.

Đây là một bệnh rất phổ biến với các trẻ được cho ngủ bằng võng. Nguyên nhân là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành. Mặt khác, khi đốt sống cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi.

Bé nằm võng nhiều, thần kinh vận động kém phát triển.

trẻ em nằm võng ảnh hưởng sức khỏe

Nên đặt bé nằm ở giường để trẻ có sự phát triển toàn diện (Ảnh- Internet)

Trẻ nằm nhiều trên võng khó có thể học và hình thành các động tác trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm... Sự ảnh hưởng hệ thần kinh vận động này sẽ khiến trẻ kém linh hoạt và làm khả năng tiếp thu, nhận thức kém đi.

Mặc dù bạn vẫn có thể cho trẻ nằm võng trong trường hợp bất khả kháng, nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn là nên tập cho trẻ quen với việc ngủ giường hoặc ngủ trên một mặt phẳng an toàn để trẻ có đủ điều kiện vào giấc ngủ sâu và đi đến sự phát triển toàn diện.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC