Thứ sáu, 12/04/2024 | 20:58
RSS

Dạy con theo cách này hiệu quả hơn mọi sự đầu tư về vật chất

Thứ năm, 01/12/2016, 06:52 (GMT+7)

Nhiều bậc cha mẹ đang lầm tưởng đầu tư mọi vật chất để con có một môi trường học tập tốt mà không hề biết rằng những hành động hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều đến con.

Con bạn, hơn ai hết ngoài yếu tố vật chất còn rất cần một người bạn đồng hành thân thiết để truyền cho chúng niềm tin và nghị lực.

Hãy làm những điều này với con mỗi ngày, đảm bảo sẽ có giá trị hơn mọi sự đầu tư về vật chất.

Luôn nói yêu con

Trẻ con vốn nhìn thẳng vào vấn đề, thay vì để chúng tự hiểu thì cha mẹ hãy nói yêu con mỗi ngày. Điều này sẽ giúp con cảm thấy luôn được sống trong tình yêu thương của cha mẹ.

Hỏi qua về công việc mỗi ngày của con

Thông qua cách này, cha mẹ và con cái gần gũi và hiểu nhau hơn. Từ đó cha mẹ có thể nắm bắt được tính cách của con để có thể hướng chúng theo cách mà mình mong muốn.

Dạy con tốt nhất là yêu thương chăm sóc con mỗi ngày

Dạy con tốt nhất là yêu thương chăm sóc con mỗi ngày

Dạy con tự làm việc theo đúng độ tuổi

Hãy khuyến khích bé làm một số việc như xỏ tất, đi giày, cầm ba lô, cặp sách… Điều này không những khiến trẻ tự lập mà còn giúp con cảm thấy mình là người có ích. Tất nhiên đừng quên dành tặng con những lời khen.

Khuyến khích con làm việc nhà

Đừng nghĩ con còn nhỏ nên không làm được gì. Bé giỏi hơn bạn nghĩ, miễn là bạn biết “đào tạo”. Cùng trẻ nghĩ ra món ăn cho tối nay, bạn rửa chén thì trẻ có thể lau khô, bạn cắm điện thì con có thể vo gạo… Những việc này không hề quá sức với trẻ mà còn khiến con cảm thấy mình có ích và biết sống trách nhiệm hơn.

Dạy con tự mở cửa nhà bằng chìa khóa

Điều này giúp con cảm thấy mình cũng là một thành viên quan trọng của gia đình, và nhà chính là nơi mình thuộc về.

“Thú nhận” rằng mình nhớ con

Sao lại ngại khi cho con hiểu cha mẹ nhớ con thế nào khi đi làm hay đi công tác xa? Có như thế, con mới dám bảy tỏ tâm tư tình cảm với bạn. Hiểu được tình yêu và giá trị của bản thân, con sẽ trân trọng chính mình và luôn phấn đấu để không làm cha mẹ thất vọng.

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Những ngày lễ nào diễn ra vào tháng 6? Hãy cùng Đời sống Việt Nam tìm hiểu thông tin về ngày 1/6 qua bài viết sau đây.