Thứ tư, 12/08/2020 | 21:57
RSS

Mưa lũ dữ dội, Vũ Hán nâng cao cảnh báo lên cấp 2

Thứ ba, 07/07/2020, 15:09 (GMT+7)

Vừa trải qua đại dịch Covid-19 kinh hoàng, Trung Quốc lại tiếp tục đối mặt với trận lũ lịch sử, thành phố Vũ Hán nâng cao cảnh bảo nguy hiểm lên cấp độ 2.

Sự kiện:
Covid-19

Mưa lũ dữ dội, Vũ Hán nâng cao cảnh báo lên cấp 2

  1. Mưa lũ dữ dội, Vũ Hán nâng cao cảnh báo lên cấp 2. Ảnh: VnExpress.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to màu vàng (trên thang 4 cấp từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ) đối với các khu vực ở 11 tỉnh thành của Trung Quốc, sau khi nâng từ mức màu xanh lên màu vàng trong cảnh báo của ngày trước đó, theo hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã, trong đó có thành phố vũ Hán - ổ dịch covid-19 cách đây vài tháng trước. 

Theo báo Công an nhân dân, mưa lớn xối xả đã dồn dập đổ xuống Vũ Hán trong hai ngày qua với lượng mưa tối đa vượt quá 250 mm từ sáng ngày 5 đến sáng ngày 6/7, khiến nhiều đoạn đường bị ngập và mực nước vượt quá mức cảnh báo ở một số nơi.

Từ ngày 5/7 đến sáng 6/7, lượng mưa tại Vũ Hán được ghi nhận ở mức 426mm. Giới chức địa phương nâng cảnh báo khẩn cấp lên mức độ 2, dự đoán thời tiết nghiêm trọng trong những ngày tới. Cơ quan Khí tượng Quốc gia Trung Quốc còn cảnh báo về mưa lớn trong 31 ngày liên tiếp. Tờ Nhân dân Nhật báo đăng trên Weibo: “Đây là điều hiếm thấy trong những năm gần đây”.

Những đợt mưa lớn gây lũ lụt đã tàn phá một phần rộng lớn của Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Một số khu vực cấp tỉnh, bao gồm Hồ Bắc, An Huy và Hồ Nam hôm 5/7 đã tăng mức độ ứng phó với lũ lụt vì mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục và mực nước ở các sông hồ địa phương tiếp tục tăng.

Số liệu thống kê vừa công bố ngày 6/7 trên trang thông tin chính thức của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, gần 50 triệu người ở nước này đã bị ảnh hưởng bởi các loại thiên tai, 271 người thiệt mạng và mất tích, 913.000 lượt người phải di dời khẩn cấp. 

Theo dự báo, các cơn mưa lớn sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Trước tình hình hiện tại, cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán của Vũ Hán ngày 6/7 thông báo nâng mức độ ứng phó khẩn cấp lũ lụt và thoát nước lên mức cao thứ hai.

Bên cạnh thiệt hại về người, còn có hơn 800.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, gần 6,2 triệu ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 81 tỷ NDT. Truyền thông Trung Quốc cho biết việc phải tập trung chống lại dịch Covid-19 khiến hoạt động chuẩn bị ứng phó với mưa lũ bị ảnh hưởng song Nhà nước cùng người dân vẫn đang miệt mài ngày đêm đối mặt. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN