Thứ tư, 12/08/2020 | 23:03
RSS

Hơn 100 người chết trong thảm họa lũ lụt tại Trung Quốc

Thứ bảy, 04/07/2020, 10:54 (GMT+7)

'Thảm họa thiên nhiên' lũ lụt kinh hoàng thời gian qua ở Trung Quốc vẫn chưa dừng lại, dự báo tiếp tục sẽ có thêm đợt mưa lớn nữa tại quốc gia này từ ngày hôm nay 4/7.

Hơn 100 người chết trong thảm họa thiên nhiên lũ lụt tại Trung Quốc

Hơn 100 người chết trong thảm họa thiên nhiên lũ lụt tại Trung Quốc Ảnh: AFP.

Thời gian qua, lũ lụt nghiêm trọng ở miền nam Trung Quốc đã ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu cư dân, cuốn trôi nhiều tòa nhà và khiến hơn 100 người chết, mất tích, gây thiệt hại kinh tế khổng lồ.

VnExpress dẫn nguồn tin từ tờ NY Times cho biết, tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, dòng nước lũ đục ngầu dâng cao tới bụng, khiến người và xe mắc kẹt trong những đoạn đường ngập nước. Ở gần thành phố Trùng Khánh, những dòng nước chảy xối xả như cuốn trôi các con đường, trong khi thị trấn du lịch Dương Sóc cũng trải qua trận mưa dữ dội được giới chức địa phương mô tả như sự kiện "trăm năm" mới xảy ra.

Hơn 100 người chết trong thảm họa thiên nhiên lũ lụt tại Trung Quốc

Nước lũ nhấn chìm tất cả. Ảnh: báo tài nguyên và môi trường. 

Nhiều tuần xảy ra mưa lớn bất thường đã tàn phá khắp miền nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết, mất tích và ảnh hưởng tới hàng chục triệu cư dân. Đối với nhiều khu vực hứng chịu, đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vài thập kỷ và một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc, có thủ phủ là Vũ Hán - nơi vừa hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng vì Covid-19. 

Kinh tế và đô thị đưa tin, trên tờ Bloomber viết, lũ lụt nghiêm trọng ở miền nam Trung Quốc đã  khiến ít nhất 106 người chết và mất tích, khoảng 97.000 ngôi nhà chịu thiệt hại, tổn thất kinh tế từ đợt thiên tai này đã lên đến 25 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,6 tỷ USD).

Hơn 100 người chết trong thảm họa thiên nhiên lũ lụt tại Trung Quốc

Người dân Trung Quốc khốn đốn ứng phó với thiên tai.

Các nhà môi trường cảnh báo rằng sẽ có nhiều thiệt hại hơn trừ khi Trung Quốc khiến cơ sở hạ tầng trở nên linh hoạt và giải quyết biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Tiến sĩ Liu Junyan cho biết: "Nhu cầu cấp thiết là tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm cho các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, để đánh giá rủi ro khí hậu trong tương lai ở các TP và cải thiện hệ thống quản lý lũ lụt".

Đáp lại lời cảnh báo, Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Bộ Quản lý Trình trạng Khẩn cấp Trung Quốc ngày 2/7 cho biết đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 nhằm kiểm soát tình hình lũ lụt do mưa lớn kéo dài. Đợt lũ lụt năm nay đã và đang gây ra tác động lớn về nông nghiệp lẫn năng lượng của Trung Quốc.

Ít nhất 80.000ha đất trồng lúa, hoa màu và trái cây tại tỉnh Hồ Bắc chịu thiệt hại. Sau 31 ngày liên tiếp phát cảnh báo về mưa lũ, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ngày 3/7 lại tiếp tục dự báo một đợt mưa lớn khác sẽ xảy ra ở phía tây nam bắt đầu từ hôm nay, ngày 4/7. Chuyên gia gấp rút cảnh báo về nguy cơ sạt lở và vỡ hồ chứa, đập, người dân cần chú ý để ứng phó "thảm họa" này. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN