Chủ nhật, 07/08/2022 | 22:53
RSS

Mỗi ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông suýt chết

Thứ ba, 27/10/2020, 07:22 (GMT+7)

Nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng, ăn uống đi lại khó khăn, người đàn ông được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn nặng, có biến chứng suy đa tạng. Nguyên nhân là do ông có thói quen sử dụng rượu nhiều năm nay, trung bình mỗi ngày 500 ml rượu.

Uống nửa lít rượu mỗi ngày, người đàn ông suýt chết do sốc nhiễm khuẩn nặng

Ảnh minh họa

Ngày 27/10, Dân trí dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cấp cứu một trường hợp bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp, sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh hiếm gặp.

Bệnh nhân là ông P.M.C. (sinh năm 1964, trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng tại nhà đã 2 ngày, ăn uống, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, 2 tiếng sau nhập viện, người bệnh đột ngột xuất hiện sốc: mệt nhiều, đau bụng, thở nhanh nông, nổi vân tím toàn thân, vã mồ hôi, mạch nhanh 160 lần/phút, huyết áp tụt 60/40 mmHg. 

Ngay lập tức, người bệnh được hội chẩn liên chuyên khoa tiêu hóa và hồi sức xác định tình trạng sốc nhiễm khuẩn trên nền người bệnh viêm tụy cấp có biến chứng suy đa tạng. Khai thác tiền sử bệnh nhân được biết, người bệnh có thói quen sử dụng rượu nhiều năm nay, trung bình mỗi ngày 500 ml rượu. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tuỵ cấp. 

Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức chống sốc, lọc máu cấp cứu. Trong quá trình lọc máu, bệnh nhân vẫn tiếp tục diễn tiến nặng, huyết áp tiếp tục tụt. Người bệnh tiếp tục được điều trị tích cực, dùng thuốc vận mạch, nâng huyết áp. 

Theo nguồn tin trên VTV News, sau một ngày được cấp cứu và điều trị tích cực tại Hồi sức tích cực Nội, bệnh nhân đáp ứng tốt và qua cơn nguy kịch. sức khỏe người bệnh dần ổn định, được chuyển khoa Nội tiêu hóa tiếp tục điều trị. Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được ra viện.

Các bác sĩ cho biết, đây là một trường hợp viêm tụy cấp, sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh rất ít gặp. Bởi sốc do nhiễm khuẩn nhu mô tụy nặng thường xảy ra ở tuần thứ 3 kể từ lúc bắt đầu có dấu hiệu viêm tuỵ. Tuy nhiên trường hợp này, tình trạng sốc đã diễn biến ngay ở ngày thứ 2. 

Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sốc nhiễm khuẩn do viêm tụy cấp. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hạn chế sử dụng rượu bia. Nếu có thể, tốt nhất không sử dụng rượu, bia. Với những người có thói quen uống rượu bia cần hết sức cảnh giác với tình trạng viêm tuỵ cấp. 

Bên cạnh đó, người dân cần chú ý đến những triệu chứng thường gặp như đau bụng thượng vị (không có ợ hơi, ợ chua vì đây là dấu hiệu của đau dạ dày) cần đến viện ngay. Nếu tình trạng sốc diễn ra ngoài viện không được cấp cứu, điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tổn thương suy đa tạng khó phục hồi, nguy cơ để lại di chứng suy đa tạng như suy thận, suy thận mạn, suy tim, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN