Thứ hai, 30/11/2020 | 12:09
RSS

Mỗi tỉnh bị lũ lụt được cấp thêm 2 tấn hóa chất khử khuẩn

Thứ hai, 26/10/2020, 10:41 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Y tế quyết định xuất cấp thêm cho các tỉnh bị thiên tai tại miền Trung mỗi tỉnh 2 tấn cloramin B (hóa chất khử khuẩn môi trường, nguồn nước).

Sự kiện:
bộ y tế

Mỗi tỉnh bị thiên tai tại miền Trung được cấp thêm 2 tấn cloramin B

Mỗi tỉnh miền Trung bị thiên tai được cấp thêm  2 tấn cloramin B. Ảnh minh họa

Ngày 26/10, theo thông tin trên báo Thanh niên, mới đây Bộ Y tế đã xuất cấp thêm cho các tỉnh bị thiên tai tại miền Trung mỗi tỉnh 2 tấn cloramin B (hóa chất khử khuẩn môi trường, nguồn nước).

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã có quyết định cử các đoàn công tác vào Quảng Bình, Quảng Trị và các tỉnh khác của miền Trung hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh; khám chữa bệnh.

Cụ thể, mỗi tỉnh sẽ có ít nhất 2 đoàn công tác, các đoàn sẽ giúp địa phương phục hồi khám, chữa bệnh, không để bị gián đoạn việc phòng, chống dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, trong và sau mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gâyô nhiễm môi trườngvà tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. 

Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết đặc biệt là nguy cơ của dịch bệnh covid-19 trong điều kiện bão lũ, thiên tai. Vì vậy, y tế các địa phương cần chú trọng hỗ trợ tích cực giúp người dân phòng chống bệnh dịch.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động phòng, chống bệnh dịch bằng cách: đảm bảo xử lý nước ăn uống, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân; thực hiện nguyên tắc “ăn chín, uống chín”.

Ngoài ra, cần đảm bảo đủ nước sạch cho ăn uống, sinh hoạt; giữ ấm khithời tiếtlạnh, nhất là ở trẻ em và người già; đảm bảo đủ dinh dưỡng; đồng thời, tra thuốc nhỏ mắt cho những người có nguy cơ tiếp xúc với nước bẩn.

Trước đó, ngày 19/10, Bộ Y tế quyết định xuất cấp cho Sở Y tế các tỉnh/thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng hóa chất khử khuẩn, khử trùng nguồn nước, mỗi tỉnh 700.000 viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg. 

Số hóa chất này được lấy từ kho hàng phòng chống thiên tai của Bộ Y tế tại Đà Nẵng để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các tỉnh đang bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN