Thứ năm, 23/09/2021 | 22:27
RSS

Mỡ trong máu “bình thường” có thể vô tư ăn ngon ngủ yên chăng?

Thứ năm, 23/03/2017, 16:28 (GMT+7)

Nhiều người sau khi xem tờ hóa nghiệm thấy đằng sau chỉ tiêu mỡ trong máu không có gì khác thường, cảm thấy mình mọi sự bình thường nên mặc sức phàm ăn phàm uống.

Chỉ tiêu mỡ trong máu

Chỉ tiêu mỡ trong máu

Điều cần nhấn mạnh là kết quả các hạng mục hóa nghiệm như TG (glycerine) TCC (Tổng số cholesterol), albumin mỡ mật độ cao (HDL - C), tức là phía sau tờ hóa nghiệm ghi chú trong phạm vi bình thường, không có nghĩa là mức mỡ trong máu đều đạt chỉ tiêu.

Trị số thích hợp trong phạm vi con dao cắt đều có thể che đậy bệnh trúng phong não, bệnh động mạch vành tim, cơ tim chết cứng dẫn đến một lô bệnh hoặc phát lại cơ tim chết cứng, bệnh huyết quản tim v.v...

Nói một cách giản đơn, cách chữa mỡ cao trong máu mỗi người một khác, nguy cơ mắc chứng xơ cứng động mạch và bệnh động mạch vành tim càng nhiều, thì yêu cầu mức đạt chỉ tiêu mỡ trong máu càng thấp.

Có bệnh động mạch vành tim, bệnh tiểu đường cấp 2 và bệnh tiểu đường cấp 1 gộp lại gây tổn hại cho khí quan chủ yếu (như bệnh nước tiểu đục), bệnh thận mạn tính vừa và nhẹ (GFR < 60ml/phút 1.73m2) thì người mắc bệnh cholesterol albumin mật độ thấp nên nhỏ hơn l,8min OTL, hoặc xuống thấp hơn 50%.

Mỗi người có nguy cơ mắc bệnh tâm huyết quản khác nhau, phải chăng bệnh tâm huyết quản cũng không giống nhau, cho nên trị số đạt tiêu chuẩn mỡ trong máu cũng không giống nhau mà phải do thầy thuốc căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi người mà xác định chỉ tiêu mỡ trong máu.

Cho nên khi đi khám hoặc tự đo mỡ trong máu, không thể thấy mỡ trong máu “bình thường” mà yên tâm ngủ ngon, cần đánh giá các nhân tố nguy hiểm mà cần hỏi thầy thuốc xem bản thân mình ở chỉ tiêu nào thì đạt mục tiêu.

Sau đó nhằm vào đó mà đo để điều tiết, rồi căn cứ vào sự biến đổi của tình hình bản thân mà thay đổi yêu cầu đạt tiêu chuẩn.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus