Thứ sáu, 25/09/2020 | 14:27
RSS

Mở cửa trở lại, các tiệm nail người Việt ở Mỹ gặp vô vàn khó khăn

Thứ ba, 04/08/2020, 15:12 (GMT+7)

Ngành làm móng ở Mỹ là một trong những hoạt động đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Làm nghề này thường là người nhập cư từ các nước châu Á, nhất là Việt Nam.

Sự kiện:
Mỹ

Mai Duong là chủ tiệm Mod Nail Lounge ở Dallas, bang Texas, Mỹ Zing dẫn thông tin trên trang Marketplace.org - trang thuộc đài phát thanh công ở bang Minnesota cho biết, tiệm nail của bà phải đóng cửa 2 tháng. Nay khách hàng có quay lại, nhưng khá chậm, giờ chỉ khoảng 40% số lượng của hồi trước. Nhưng chi phí đã tăng 600 USD mỗi tháng vì các bước lau dọn, tẩy trùng.

Đó là thách thức lớn - việc mở lại và tuân theo tất cả hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Vì vậy chúng tôi tăng giá 3 USD cho mỗi lần làm móng vì chi phí tăng hết lên”, bà Duong nói.

Các tiệm nail người Việt ở Mỹ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Nhân viên tiệm Mod Nail Lounge ở Dallas, Texas đeo khẩu trang, găng tay, phục vụ khách hàng qua kính chắn. Ảnh: Tiệm Mod Nail Lounge

Cùng với đó, Bà Saba Waheed, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Lao động Đại học California - Los Angeles (UCLA), nói với Marketplace. Ngành nail, đã hỗ trợ cho nhiều phụ nữ nhập cư châu Á, đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.

“Họ là những người mẹ, con gái, những phụ nữ nhập cư, và họ phụ thuộc vào nghề này, và khi các salon phải đóng cửa ngay lập tức như thế, đa số các nhân viên không có phương án B”, bà Saba Waheed nói.

 

Trước đó, theo thông tin trên Thanh niên, hồi đầu tháng 7/2020, các tiệm nail ở Mỹ của người Việt đã được mở cửa trở lại. Sau tuần đầu tiên mở cửa trở lại, các tiệm nail trên toàn nước Mỹ khách đông chưa từng có. Nhưng, sang tuần thứ 2 lượng khách giảm dần. Tuần thứ 3, các tiệm vắng như chùa bà đanh bởi dịch Covid-19 tăng nhanh trở lại.

Cô Phương Mita ở Houston (Texas) cho biết: “Hơn một tuần qua nhiều tiệm nail ở Texas ế chưa từng có, do số ca nhiễm bệnh covid-19 tăng nhanh, đứng trong nhóm 4 tiểu bang nặng nhất hiện nay. Khách không dám đi làm nail, vì có nhiều thông tin tiệm nail và cả tiệm tóc đã có nhiều trường hợp bị lây nhiễm Covid-19. Nhiều thợ nail đang hưởng tiền thất nghiệp nên cũng không muốn đi làm, vì không được bao nhiêu tiền mà còn có nguy cơ bị lây bệnh”.

Anh Son Le - chủ tiệm nail ở thành phố Gardena (Los Angeles, California) cho biết: “Gần một tuần qua dù yêu cầu thợ lấy thêm ngày nghỉ vì không có nhiều khách vậy mà mỗi thợ chỉ làm được 3-6 khách/ngày, thê thảm thiệt. Thợ muốn nghỉ làm thì cũng không được, vì trong lúc làm đơn khai thất nghiệp đã có hứa khi nào có việc làm trở lại thì đi làm,” anh nói thêm.

Theo anh Son Le, khi Thống đốc California cho phép mở cửa lại tiệm nail với rất nhiều những yêu cầu bảo đảm an toàn, lượng khách vào tiệm cũng phải hạn chế tối thiểu. Các chủ tiệm cũng lo sợ vì có lúc nhân viên ngành y tế đóng vai khách làm nail đến để kiểm tra tiệm nail và có sai sẽ phạt rất nặng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN