Thứ hai, 02/10/2023 | 11:30
RSS

Australia xử phạt thế nào với người vi phạm cách ly phòng Covid-19?

Thứ ba, 04/08/2020, 14:43 (GMT+7)

Dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát dữ dội và bên cạnh việc thắt chặt hơn các biện pháp kiểm soát và áp đặt lệnh giới nghiêm, Australia cũng đưa ra những hình phạt rất nặng với người vi phạm cách ly phòng dịch.

Sự kiện:
Australia

Trong bối cảnh dịch covid-19 vẫn đang bùng phát dữ dội tại bang Victoria của Australia, bên cạnh việc thắt chặt hơn các biện pháp kiểm soát và áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Melbourne, chính quyền bang Victoria vừa quyết định tăng mức phạt với những người vi phạm quy định kiểm dịch để làm giảm sự lây lan bệnh do người dân không tuân thủ các quy định.

Theo đó, trong hơn 1 tháng qua, dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại thành phố Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, Australia. Ngoài việc thực hiện không đầy đủ các quy định về việc cách ly trong khách sạn, dịch bệnh lây lan nhanh và không thể kiểm soát tại khu vực này còn là do người dân không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội mà chính quyền đưa ra.

Theo VOV, hôm nay (4/8), chính quyền bang Victoria cho biết, đã tới gõ cửa hơn 3.000 ngôi nhà để kiểm tra việc cách ly bắt buộc của những người có tiếp xúc với người bị Covid-19 và cả những người đã dương tính với Covid-19 song 800 người bắt buộc phải cách ly đã không ở trong nhà như quy định. Trước thực tế này, chính quyền bang Victoria hôm nay nâng cao các mức phạt và bổ sung thêm nhân lực để kiểm soát việc thực thi các quy định kiểm soát dịch bệnh.

Australia phạt nặng người vi phạm quy định cách ly phòng Covid-19

Ảnh minh họa. Ảnh: The Age

Cụ thể, những người bị phát hiện vi phạm các quy định về việc tự cách ly từ hai lần trở lên sẽ bị phạt gần 5.000 AUD. Những người vi phạm nhiều lần và làm lây nhiễm Covid-19 sang cho người khác có thể bị đưa ra tòa và bị phạt tới 20.000 AUD.

Cảnh sát bang Victoria cũng có quyền tạm giữ người nhiều lần cố vi tình vi phạm quy định về cách ly. Bên canhh đó, Chính quyền bang Victoria cũng bổ sung thêm 800 người vào lực lượng kiểm tra những người phải tự cách ly ở nhà. Chỉ trong 24 giờ qua, cảnh sát thành phố Melbourne cũng phạt 60 người vì không đeo khẩu trang khi đi ngoài đường như quy định.

Trước đó vào 3/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng công bố khoản hỗ trợ mới lên tới 750 AUD/tuần cho những người phải cách ly ở nhà tại bang Victoria. Khoản hỗ trợ này được cho sẽ góp phần làm giảm đáng kể tình trạng người lao động trốn đi làm trong lúc phải cách ly bắt buộc.

Chính quyền bang Victoria gia tăng mức phạt đối với các trường hợp vi phạm các biện pháp kiểm soát dịch bệnh khi số ca Covid-19 mới tại bang này vẫn tăng cao, với 439 trường hợp và 11 người thiệt mạng tại bang này trong 24h qua.

Như vậy, cho đến lúc này, Covid-19 đã làm 232 người Australia thiệt mạng trong tổng số gần 19.000 ca mắc bệnh. Đáng lưu ý, hơn 53% trong số này là các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN