Thứ ba, 04/10/2022 | 06:49
RSS

Mẹ tử vong, con nhập viện cấp cứu do bị ong vò vẽ đốt

Thứ năm, 25/08/2022, 07:17 (GMT+7)

2 mẹ con anh L. cùng bị ong vò vẽ đốt. Mẹ anh tử vong, còn anh L. được người nhà đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, mẩn ngứa.

Sự kiện:
Sơn La

Mẹ tử vong, con nhập viện cấp cứu do bị ong vò vẽ đốt

Ong vò vẽ. Ảnh minh hoạ

Theo Báo Công Lý ngày 24/8, thông tin từ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cho biết, trong 1 tuần gần đây (từ ngày 17/8 đến ngày 23/8/2022) Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện này liên tiếp tiếp nhận nhiều bệnh nhân gặp nạn vì bị ong đốt.

Điển hình là bệnh nhân Lường Văn L. (31 tuổi, trú xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Qua khai thác thông tin từ gia đình, 2 mẹ con bệnh nhân L. cùng bị ong vò vẽ đốt. Tuy nhiên người mẹ đã tử vong tại địa phương, còn bệnh nhân L. được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu trong tình trạng mệt mỏi nhiều, mẩn ngứa. Qua thăm khám, bệnh nhân L. có gần 20 vết đốt ở nhiều ví trí trên cơ thể.

Ngoài ra còn có 2 bệnh nhân khác là ông Đ.T.L. (70 tuổi) nhập viện trong tình trạng khó thở, buồn nôn, mẩn ngứa toàn thân, sốc phản vệ độ II, do bị cả một tổ ong mật đốt vào vùng đầu, vùng mặt. Và chị Đ.T.M. (32 tuổi), nhập viện sau khi bị 20 con ong vò vẽ đốt nhiều vào vùng đầu. Sau nhập viện bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Vũ Đức Quang, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho biết, hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định, tuy nhiên thầy thuốc vẫn phải theo dõi sát.

Theo bác sĩ Quang, Sau khi bị ong đốt, hầu hết bệnh nhân đều mệt mỏi nhiều và buồn nôn. Ngoài ra ong đốt có thể dẫn đến tiêu cơ vân, triệu chứng thường xuất hiện sau 24-48 giờ. 

Bác sĩ Quang khuyến cáo, nạn nhân bị ong đốt cần phải được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu như có nhiều vết đốt; bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ kèm theo dấu hiệu phù nề lan nhanh.

Nếu có các dấu hiệu toàn thân như sốt, mệt mỏi, khó thở, số lượng nước tiểu ít dần, nước tiểu màu đỏ như máu, có dấu hiệu dị ứng hoặc trước đây từng bị dị ứng với ong đốt, mẩn ngứa, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt cũng cần đưa đi viện ngay.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại