Thứ bảy, 28/05/2022 | 01:44
RSS

Người đàn ông bị ong vò vẽ đốt nguy kịch

Thứ hai, 09/05/2022, 16:46 (GMT+7)

Ông V. đang làm việc thì bất ngờ bị bị một con ong vò vẽ đốt. Sau đó người này có biểu hiện khó thở, tím tái và được mọi người đưa đến cấp cứu tại bệnh viện.

Người đàn ông nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt

Bệnh nhân bị sốc phản vệ do ong đốt. Ảnh: BVCC

Trao đổi với báo sức khỏe & Đời sống ngày 9/5, đại diện Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt nguy kịch.

Cụ thể, bệnh nhân này là ông N.V.V. (54 tuổi), trú tại phường Thanh Sơn (TP. Uông Bí). Trước đó, khi ông V. đang làm việc thì bất ngờ bị bị một con ong vò vẽ đốt. Sau đó người này có biểu hiện khó thở, tím tái và được mọi người đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Thời điểm nhập viện, ông V. trong tình trạng tím tái toàn thân, lơ mơ, kích thích, đại tiểu tiện không tự chủ, thở rít và mạch ngoại vi không sờ thấy. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ong đốt.

Xác định đây là trường hợp bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: Lúc này, người bệnh được tiêm Adrenalin, truyền dịch, đặt ống nội khí quản... Sau 12h tình trạng ông V. ổn định, được rút ống nội khí quản, tự thở, tinh thần tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

Nguồn tin trên VTV News cho biết, qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lí kịp thời. Ngay khi phát hiện người bệnh bị ong đốt hoặc sau khi ăn, uống các vật lạ nếu có các biểu hiện như: mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, choáng váng... cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại