Thứ sáu, 27/01/2023 | 11:25
RSS

Mẹ đơn thân vỡ òa hạnh phúc khi có con từ nguồn tinh trùng hiến tặng

Thứ hai, 29/07/2019, 09:50 (GMT+7)

Người phụ nữ đã trải qua nhiều sóng gió, cay đắng của đời người đã xúc động tâm sự: “Từ ngày có con, cuộc đời tôi như bước sang một trang mới!".


Chị Dung - một người phụ nữ đơn thân ở Bắc Ninh đã vô cùng hạnh phúc khi lần đầu làm mẹ.

Cô gái 31 tuổi, xinh xắn, khỏe mạnh, có người yêu và chuẩn bị làm đám cưới, nhưng rồi mọi thứ bỗng tan biến vì một tai nạn bất ngờ. Tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật với một bên chân gãy, họp sọ vỡ, một mắt không còn, chị Hoàng Thị Dung ở Quế Võ – Bắc Ninh chỉ muốn chết.

Những ngày tháng sau đó, nếu không có người thân và gia đình, có lẽ chị đã không thể tồn tại. Mặc cảm, tự ti về sức khỏe hình thức, chị Dung quyết định hủy bỏ hôn ước với người chị yêu thương vì không muốn mình trở thành gánh nặng của anh.

Năm tháng dần trôi, mọi vết thương dần lành theo thời gian, chị Dung cũng quen dần với cuộc sống của một người khuyết tật. Tuy nhiên, khao khát, mơ ước được làm mẹ cứ cháy bỏng, khôn nguôi. Vì điều kiện sức khỏe và kinh tế eo hẹp của gia đình thuần nông nên mãi đến năm 2017 chị Dung mới mạnh dạn tìm đến Bệnh viện Bưu điện để nhờ các Bác sĩ và Bệnh viện giúp mình có một mụn con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

May mắn, ngay trong lần điều trị đầu tiên, chị Dung đã thành công, tháng 6/2018 chị hạ sinh một bé gái mạnh khỏe từ trứng của mình và tinh trùng hiến tặng tại Ngân hàng tinh trùng của Bệnh viện Bưu điện.

Người phụ nữ đơn thân vỡ òa hạnh phúc khi được làm mẹ 2
 Các y bac sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - BV Bưu điện chia vui cùng mẹ con chị Dung.

Chị Dung làm mẹ lần đầu ở tuổi 37 đã không diễn tả nổi niềm vui, nềm hạnh phúc mình đang co. Khi con gái tròn 9 tháng tuổi, được 11kg, chị đưa con từ Bắc Ninh xuống Bệnh viện Bưu điện cảm ơn Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản cùng các cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện đã giúp đỡ, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để một người phụ nữ đơn thân như chị được biết đến hạnh phúc làm mẹ

Chị Dung tâm sự: “Từ ngày có con gái, cuộc đời tôi như bước sang một trang mới! Có con là tôi được tiếp thêm nguồn năng lượng sống tích cực, có mục tiêu và hy vọng về một tương lai tươi sáng”.

Chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với người mẹ đơn thân này, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã cho biết, Chị Dung không phải là trường hợp hi hữu trong số các bệnh nhân đến khám và điều trị tại TT Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện.

Vì nhiều lý do khác nhau, có không ít phụ nữ đơn thân có nhu cầu và mong muốn được làm mẹ. Mọi phụ nữ đều có quyền làm mẹ, Nhà nước và Bộ Y tế cũng đã có những quy định cụ thể tạo điều kiện cho phụ nữ đơn thân được sinh con. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện sẵn sàng đồng hành, giúp chị em phụ nữ đơn thân thỏa nguyện mong muốn này.

Cũng theo BS Nguyễn Thị Nhã, đối với phụ nữ đơn thân muốn được hỗ trợ sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cần đến khám, thực hiện các chỉ định của Bác sĩ. Nếu đủ yêu cầu về điều kiện sức khỏe sinh sản có thể thực hiện biện pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hoặc IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) nếu có những bất thường về sức khỏe sinh sản không thể thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.


Xem thêm clip: ​Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN