Chủ nhật, 25/07/2021 | 02:39
RSS

Mắc bệnh co thắt tâm vị, 20 năm chỉ ăn được 'cháo xay thành nước'

Thứ sáu, 04/12/2020, 15:02 (GMT+7)

Suốt 20 năm nay, ông H. không thể ăn bất cứ đồ ăn nào, chỉ húp được sữa và cháo xay thành nước. Nhưng chỉ ăn được 10 phút lại nôn ra, cơ thể suy kiệt nặng.

Người đàn ông 20 năm chỉ ăn được cháo xay thành nước do mắc căn bệnh này

Cơ thể bệnh nhân suy kiệt nặng chỉ ăn được sữa và cháo xay thành nước trong suốt 20 năm. Ảnh: Zing

Ngày 4/12, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân cơ thể suy kiệt nặng do không thể ăn bất cứ đồ ăn nào ngoài sữa và cháo xay thành nước trong suốt 20 năm qua.

Cụ thể, bệnh nhân là ông Lương Văn H. (82 tuổi ở Quỳnh Phụ, Thái Bình). Người nhà cho biết gần 20 năm nay, bệnh nhân không thể ăn bất cứ đồ ăn nào, chỉ húp được sữa và cháo xay thành nước. Tuy nhiên chỉ ăn được 10 phút lại nôn ra. 

Điều này khiến cơ thể người bệnh suy kiệt nặng, liên tục phải vào viện để truyền dịch. Bệnh nhân đã được khám ở bệnh viện tuyến dưới, được chẩn đoán túi thừa thực quản và co thắt tâm vị, được điều trị nội khoa nhiều lần không đỡ.

Giữa tháng 11/2020, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hấp hối. Thời điểm nhập viện, ông chỉ nặng 40 kg, cao 1m60, chỉ số BMI là 15,6 (suy dinh dưỡng thể nặng), người nhà đã xác định tâm lý lo hậu sự cho ông.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm máu, nội soi thực quản dạ dày, chụp thực quản, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và ngực để xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy thực quản bị giãn rộng, ứ đọng thức ăn và dịch, tâm vị co bóp chặt.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng phát hiện nhiều sỏi đúc khuôn trong ống mật chủ trên đoạn dài khoảng 30 mm. Bệnh nhân được chẩn đoán co thắt tâm vị, sỏi ống mật chủ trên bệnh nhân suy kiệt nặng, viêm phổi.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. Tuy nhiên, do bị suy kiệt nặng sau một thời gian dài không thể ăn uống, các bác sĩ quyết định nâng cao thể trạng trước mổ cho bệnh nhân bằng cách nuôi dưỡng tĩnh mạch, bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo cuộc mổ được an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã đồng thời tiến hành cắt cơ thực quản, tâm vị và mở ống mật chủ lấy sỏi cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau khi mổ.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân được tập ăn qua sonde, sau mổ 5 ngày được rút sonde dạ dày và tập ăn bằng đường miệng. Hiện, bệnh nhân đã ăn uống được bình thường, không còn tình trạng nôn, ợ chua ợ nóng sau ăn.

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, co thắt tâm vị là bệnh do cơ thắt dưới của thực quản không còn khả năng tự mở ra khi có phản xạ nuốt. 

Do đó, thức ăn và nước bọt được bài tiết trong khi ăn từ thực quản khó hoặc không xuống được dạ dày. Co thắt tâm vị là một bệnh hiếm gặp nên bác sĩ rất dễ bỏ qua.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN