Thứ bảy, 23/10/2021 | 19:03
RSS

Nghĩ 'có con gì bò dưới da', người đàn ông dùng vật nhọn đâm thủng tay

Thứ năm, 03/12/2020, 11:57 (GMT+7)

Người đàn ông cho biết, lúc nào anh cũng cảm thấy có con gì đang bò dưới da mình, gãi không hết nên lấy dao nhọn rạch để tìm.

Ngày 3/12, thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân có tổn thương sâu trên tay do hoang tưởng “có con gì bò dưới da” nên đã dùng vật nhọn đâm vào.

Bệnh nhân chia sẻ, lúc nào anh cũng cảm thấy có con gì đang bò dưới da mình, gãi không hết nên lấy dao nhọn rạch để tìm gây ra nhiều vết loét ở cẳng tay, đau đớn. Tình trạng này diễn ra trong vài tháng.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ nhận định vết loét bệnh nhân tự tạo ra đã trở thành những tổn thương sâu, mạn tính. Ngoài ra, các bác sĩ cũng không phát hiện tay bệnh nhân có biểu hiện bất thường như bệnh nhân nói. 

Về trường hợp bệnh nhân này, trao đổi với VNExpress, bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị Bệnh da nam giới cho rằng, bệnh nhân có vấn đề về tâm thần, từ đó dẫn đến bệnh da liễu. Bệnh nhân được chẩn đoán là "trường hợp viêm da tự tạo".

Nghĩ có con gì bò dưới da, người đàn ông dùng vật nhọn đâm thủng tay

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Ghi, vêm da tự tạo là biểu hiện tổn thương ở da nhưng không phải bệnh lý da liễu sinh ra mà do bệnh nhân tự tạo ra, thường xuất phát từ các yếu tố tâm thần kinh. 

Hiện tượng này được xếp vào một trong các nhóm bệnh da liễu hiếm gặp. Bệnh nhân tự cảm thấy ngứa, hoặc nghĩ "có con gì bò dưới da"... nên dùng tay gãi mạnh, thậm chí dùng vật nhọn rạch. 

Nguyên nhân tình trạng tâm thần này chưa được biết rõ. Yếu tố tác động có thể do những bất thường trong não liên quan đến khu vực điều khiển cảm xúc.

Bệnh nhân được điều trị các chấn thương trên da thông thường, ngoài ra bác sĩ chuyên khoa tâm thần kết hợp điều trị tâm lý. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dù được bác sĩ tư vấn kỹ nhưng khi về nhà vẫn tiếp tục dùng vật nhọn châm lên tay, khiến thời gian điều trị kéo dài. 

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Ghi khuyến cáo với bệnh liên quan đến yếu tố thần kinh, bệnh nhân không nhận thức được mình mắc bệnh, người nhà cần đưa đến bác sĩ để điều trị sớm.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN