Thứ ba, 30/11/2021 | 07:06
RSS

Người đàn ông 40 tuổi không dám lấy vợ vì hoang tưởng nghĩ mình bị bệnh

Thứ sáu, 27/11/2020, 10:58 (GMT+7)

Suốt 20 năm qua, người đàn ông đi khắp nơi chữa bệnh do nghĩ mình mắc viêm niệu đạo, dù các bác sĩ khẳng định ông không có bệnh.

Người đàn ông không dám lấy vợ do nghĩ mình mắc bệnh viêm niệu đạo suốt 20 năm

Người đàn ông không dám lấy vợ sinh con do nghĩ mình mắc bệnh niệu đạo. Ảnh minh họa

Ngày 27/11, thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân (40 tuổi, chưa có vợ) hoang tưởng mắc bệnh viêm niệu quản suốt 20 năm nay, thậm chí còn không dám lấy vợ sinh con vì sợ lây bệnh cho vợ con.

Theo bác sĩ Ghi, bệnh nhân này bị viêm niệu đạo năm 25 tuổi, đã điều trị khỏi. Tuy nhiên, anh vẫn luôn nghĩ mình mắc bệnh nên sau đó tiếp tục đi khám ở nhiều nơi, dù các bác sĩ khẳng định anh đã khỏi và hiện tại không còn các triệu chứng của bệnh.

Tháng 11/2020, bệnh nhân này mang theo tập hồ sơ bệnh án dày cộp sau 20 năm điều trị ở khắp nơi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Chia sẻ với bác sĩ,  bệnh nhân cho biết thường xuyên có cơn nóng rát, khó chịu ở bộ phận sinh dục. 

Đi khám tại các cơ sở y tế khác ông đã được bác sĩ kê toa thuốc điều trị nhưng bản thân anh thấy tình trạng của mình không giảm nên vẫn luôn nghĩ bệnh viêm niệu đạo chưa khỏi. Cũng chính vì thế mà anh không dám lấy vợ do sợ lây bệnh cho vợ con.

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương không phát hiện tình trạng viêm niệu đạo ở bệnh nhân. Bác sĩ nhận định bệnh nhân gặp vấn đề tâm thần sau điều trị viêm niệu đạo mạn tính.

Biển hiện của vấn đề này là bệnh nhân luôn nghĩ trong đầu là đang mắc bệnh, dù không có bệnh. Bệnh nhân được bác sĩ kê toa thuốc bổ, thuốc đề kháng, giới thiệu sang Bệnh viện Tâm thần Trung ương điều trị.

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Đào Hữu Ghi - Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, tình trạng của bệnh nhân được coi là một dạng bệnh tâm thần. 

Cụ thể, bệnh nhân liên tục nghĩ "mình đang mắc bệnh", những triệu chứng anh kể thường mơ hồ, không rõ ràng, xét nghiệm chẩn đoán hoàn toàn không phát hiện bệnh. 

Nguyên nhân tình trạng tâm thần này chưa được biết rõ. Yếu tố tác động có thể do những bất thường trong não liên quan đến khu vực điều khiển cảm xúc, hoặc bệnh nhân bị ám ảnh bởi từng mắc bệnh viêm niệu đạo.

Qua trường hợp bệnh nhân trê, bác sĩ Ghi khuyến cáo với những bệnh liên quan đến yếu tố thần kinh, bệnh nhân không nhận thức được mình mắc bệnh, người nhà cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế sớm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN