Thứ tư, 08/12/2021 | 14:34
RSS

Đi khám do đau hông, người phụ nữ phát hiện khối u khổng lồ trong ổ bụng

Thứ sáu, 27/11/2020, 06:51 (GMT+7)

Người phụ nữ đến bệnh viện khám trong tình trạng đau hông lưng bên phải xuất hiện từng cơn, qua kiểm tra các bác sĩ phát hiện khối u tử cung khổng lồ chiếm trọn ổ bụng người bệnh.

Đi khám do đau hông lưng bên phải, người phụ nữ phát hiện khối u khổng lồ chiếm trọn ổ bụng

Bệnh nhân đang được theo dõi  và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Ảnh: BVĐKXA

Ngày 26/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cắt thành công khối u tử cung kích thước lớn ra khỏi ổ bụng nữ bệnh nhân chị L.T.T. (30 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM)

Khai thác bệnh sử người bệnh ghi nhận, 3 tháng gần đây, bệnh nhân gặp phải tình trạng đau hông lưng bên phải, đau từng cơn nhưng người bệnh chủ quan không đi kiểm tra sớm.  Đến khi bụng to dần, những cơn đau xuất hiện với tần số nhiều hơn, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám.

Đi khám do đau hông lưng bên phải, người phụ nữ phát hiện khối u khổng lồ chiếm trọn ổ bụng

Khối u tử cung kích thước lớn trong ổ bụng người bệnh. Ảnh: BVĐKXA

Kết quả kiểm tra lâm sàng tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u kích thước khá lớn ở tử cung, chiếm toàn bộ ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật cắt khối u. Theo các bác sĩ, do khối u nằm ở vùng hạ vị, chèn ép các hệ mạch máu vùng bụng bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ sốc do máu dồn hết xuống phía dưới, dẫn đến tình trạng ngưng tim ngưng thở ngay trên bàn mổ. 

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, khối u có kích thước 20x25cm được đưa ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Sau ca mổ, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh đã ổn định, tiếp xúc tốt, sức khỏe dần bình phục. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi phân tích để xác định tính chất của khối u từ đó bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp cho người bệnh. 

U tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có các triệu chứng như đau âm ỉ vùng bụng, vùng hạ vị, vùng dưới rốn, rối loạn kinh nguyệt… nên chủ động đến những bệnh viện có đầy đủ chuyên khoa để được thăm khám. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện các bệnh lý và điều trị kịp thời là giải pháp an toàn cho bản thân mỗi người. 

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN