Thứ năm, 05/08/2021 | 02:35
RSS

Khối u lớn trong lồng ngực khiến bé 2 tuổi sốt và ho nhiều ngày liền

Thứ năm, 26/11/2020, 07:44 (GMT+7)

Bé 2 tuổi được người nhà đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng sốt, ho nhiều hơn 1 tuần. Các bác sĩ phát hiện khối u lớn trong lồng ngực cháu bé.

Khối u lớn trong lồng ngực khiến bé 2 tuổi sốt và ho nhiều ngày liền

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u ra khỏi lồng ngực bệnh nhi. Ảnh: BVSNQN

Ngày 26/11, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u trung thất kích thước lớn trong lồng ngực cho một bệnh nhi 2 tuổi.

Bệnh nhi được người nhà đưa vào bệnh viện khám trong tình trạng sốt, ho nhiều hơn 1 tuần, đã khám và uống thuốc theo đơn nhưng không đỡ. Kết quả khám lâm sàng và chụp CT cho thấy ở vị trí trung thất trên, nằm sát khí quản và phế quản gốc phải bệnh nhi có khối dạng nang thành mỏng, dịch tỉ trọng đồng nhất, kích thước 52x45mm, khối đè đẩy nhu mô thùy trên phổi phải.

Sau hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhi được chẩn đoán bị viêm phổi/u trung thất và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u trung thất. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã đặt 3 trocar vào khoang màng phổi phải, quan sát thấy u trung thất dạng nang, kích thước 5x5cm xuất phát từ trung thất trên phía bên phải, cạnh tĩnh mạch... 

Sau đó, các bác sĩ tiến hành phẫu tích cắt rời khối u và cắt bỏ tổ chức hạch lân cận cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật thành công sau 1 tiếng đồng hồ. Hiện tại, bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, đang được điều trị tích cực tại Khoa Ngoại và Chuyên khoa, tiên lượng bệnh nhi sớm ổn định.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ  Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho hay, u trung thất là khối u nằm ở trong lồng ngực, lành tính hoặc ác tính, thường phát triển lặng lẽ và ít khi được phát hiện sớm. 

Trường hợp người có khối u không được phát hiện và phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn… cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể…

Thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi. Để tránh các biến chứng gây tử vong, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để chẩn đoán, phát hiện, và xử trí kịp thời nếu có khối u. Đặc biệt, cha mẹ nên chú ý quan sát trẻ nhỏ, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng đáng nghi cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN