Để luộc khoai lang vừa ngon, vừa bở và thơm thì trước hết cần biết cách chọn khoai ngon. Và đây là bí kíp chọn khoai bạn nên biết:
- Củ khoai có hình dáng tròn trịa hoặc thon dài, không bị lõm ở thân. Khi bóp vào khoai thì khoai không quá cứng, những củ khoai này sẽ có ít xơ và ngon hơn.
- Không nên chọn các củ khoai quá mềm và có màu đen.
- Nên chọn những củ có lớp phấn hay lớp đất bám vào còn mới. Khi cắt một lớp mỏng ở đầu củ khoai thì khoai có màu cam nhạt và có nhựa chảy ra.
- Với khoai mật, củ khoai sẽ thường có màu đỏ hơi ngả sang màu tím, khi cắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và hơi chảy nhựa. Khoai lang mật để càng héo thì luộc sẽ càng ngon.
Nguyên liệu:
- 1kg khoai lang
- 1 chiếc nồi
- 1 thìa muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế khoai
Khoai lang mua về bạn rửa sạch để loại bỏ lớp bùn đất bám bên ngoài
Bước 2: Xếp khoai vào nồi
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi vừa với kích cỡ củ khoai
- Xếp khoai vào nồi, lưu ý để củ to xuống dưới, củ bé hơn lên trên thì khoai sẽ nhanh chín hơn
- Thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt khoai
Bước 3: Luộc khoai
- Bắc nồi lên bếp và đậy kín lại
- Bật bếp ở lửa lớn đến khi nước sôi mạnh thì hạ lửa xuống mức trung bình, tiếp tục luộc khoai trong khoảng 20 - 30 phút là khoai chín
- Sau 20 phút, lấy 1 chiếc đũa xiên qua củ khoai, nếu thấy khoai đã mềm và đũa không bị mắc lại tức là khoai đã chín.
Tip: Để khoai thơm hơn, khi khoai đã chín, bạn đổ hết nước trong nồi, để bếp ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút nữa, khoai sẽ hơi xém mặt và có vị rất thơm ngon
Bảo quản khoai sau khi luộc: Khoai lang sau khi luộc, ăn lúc nóng hổi sẽ ngon nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa kịp ăn hết có thể để khoai nguội hẳn thì để vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng tối đa trong 3 ngày.
Trên đây là những mẹo về luộc khoai lang bao lâu thì chín, thời gian luộc khoai lang thế nào cho đúng. Chúc các bạn thành công!