Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:36
RSS

Công dụng điều trị tiểu đường của khoai lang

Chủ nhật, 15/12/2019, 15:51 (GMT+7)

Khoai lang với những thuộc tính giúp điều trị một số triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Công dụng điều trị tiểu đường của khoai lang

Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể sản sinh insulin một cách bất thường và không sử dụng insulin tốt dẫn đến các triệu chứng không mong muốn. Một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bao gồm lượng đường huyết cao, giảm cân, tiểu nhiều, suy giảm hệ miễn dịch, mờ mắt, đói liên tục, tê chân…

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị tiểu đường, tuy nhiên, những triệu chứng này có thể kiểm soát qua quá trình điều trị. Nếu những triệu chứng của bệnh tiểu đường không được điều trị có thể dẫn đến những bệnh gây tử vong như suy tim.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện khoai lang có những thuộc tính giúp điều trị một số triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Khoai lang có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp nên không làm tăng nhanh đường huyết sau ăn. Khoai lang có nhiều chất xơ hòa tan hơn, nhờ đó khi ăn mang lại cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Đặc biệt nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng, khoai lang có chứa tinh bột kháng đường, vì vậy không dễ làm tăng quá nhanh đường huyết và người bệnh tiểu đường có thể ăn thường xuyên hơn.

Ổn định hàm lượng insulin

Khoai lang có khả năng cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, khoai lang cũng có lượng calo thấp, rất an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Cải thiện tiêu hóa

Bệnh nhân tiểu đường thường gặp chứng khó tiêu, họ cần thay đối chế độ ăn uống hàng ngày. Khoai lang giàu chất xơ, có tác dụng loại bỏ các chất thải tích tụ trong dạ dày và làm mềm phân giúp ngăn ngừa táo bón. Khoai lang kích thích sản xuất dịch vị do đó giúp cải thiện tiêu hóa.

Cải thiện chuyển hóa

Tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng chuyển hóa của cơ thể. Khoai lang giàu các chất dinh dưỡng khác nhau như protein, vitamin, các khoáng chất và cacbonhydrat. Khoai lang có tác dụng thúc đẩy tốc độ chuyển hóa, cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, khoai lang rất tốt đối với những người muốn giảm cân.

Ngoài ra, các nghiên cứu hiện đại cho thấy, sự kết hợp của các thảo dược truyền thống như lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng mang lại tác động toàn diện lên chu trình chuyển hóa đường, nhờ đó không chỉ làm giảm đường huyết lúc đói, không làm tăng đường máu sau ăn mà còn tiến tới giảm HbA1c, giảm mỡ máu xấu và ngăn chặn biến chứng tiểu đường. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN