Thứ hai, 18/11/2019 | 06:57
RSS

Luật sư nói gì về mức phạt 200 nghìn đồng cho nữ công an gây rối ở sân bay?

23-08-2019 16:26:05

Sau khi bà Lê Thị Hiền có hành vi gây rối ở sân bay, người này đã bị phạt hành chính 200 nghìn đồng. Luật sư cho rằng, cần áp dụng mức xử phạt hành chính cao hơn.

Luật sư nói gì về mức phạt 200 nghìn đồng cho nữ công an gây rối ở sân bay?
Nữ công an gây rối ở sân bay Tân Sơn Nhất

Liên quan đến sự việc nữ đại úy Lê Thị Hiền (SN 1983, quê quán Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá), hiện là cán bộ của Đội CSGT trật tự Công an quận Đống Đa (Hà Nội) có hành vi gây rối, chửi bới thậm tệ nhân viên sân bay, chia sẻ với PV, Luật sư Nguyễn Thị Thanh Hải (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc nữ đại uý này chỉ bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Theo luật sư Hải, bà Hiền đã có hành vi gây rối trật tự tại sân bay Tân Sơn Nhất, có những lời lẽ không hay, thô bạo với nhân viên sân bay, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không. Hành vi này của bà Hiền có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 162/2018/NĐ-CP ngày 30/11/2018: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Điều 26 này quy định, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng triệu đồng đối với hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay; đe dọa lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay;….

Về đề xuất của Cảng vụ cảng hàng không đề nghị xem xét cấm bay với trường hợp của bà Hiền, Luật sư Hải nhìn nhận điều này hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Bởi quy định “cấm bay” được thể hiện tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 92/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 về an ninh hàng không đã quy định, cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn từ 3- 12 tháng đối với các đối tượng hành khách gây rối.

Luật sư nói gì về mức phạt 200 nghìn đồng cho nữ công an gây rối ở sân bay?
Nữ công an tại trụ sở

Ngoài ra, căn cứ tính chất mức độ vi phạm, Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm vận chuyển có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 của Điều này 18. Quyết định cấm vận chuyển được áp dụng đối với các chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài”.

Như vậy, “bà Hiền hoàn toàn có thể bị “cấm bay” trong thời hạn từ 3 tháng đến 12 tháng theo quy định trên do đã có hành vi gây rối trật tự tại sân bay.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN