Thứ ba, 09/03/2021 | 18:49
RSS

Bắt ba 'nữ quái' ở Nghệ An lừa bán phụ nữ, trẻ em gái sang Trung Quốc

Thứ sáu, 23/08/2019, 15:52 (GMT+7)

Công an huyện Tương Dương, Nghệ An bắt giữ ba 'nữ quái' ở Nghệ An lừa bán phụ nữ, trẻ em gái sang Trung Quốc với giá hàng trăm triệu đồng.

Ba 'nữ quái' ở Nghệ An lừa bán phụ nữ, trẻ em gái sang Trung Quốc

Ba 'nữ quái' buôn người tại cơ quan công an. Ảnh: CA Nghệ An

Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Ốc Thị Phòng (SN 1981, trú tại bản Bón, xã Yên Na, huyện Tương Dương); Vi Thị Ba (SN 1987) và Kha Thị Thiềm (SN 1984), cùng trú tại bản Văng Cuộn, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương để điều tra về hành vi Mua bán người.

Trước đó, từ năm 2014, trên địa bàn các xã biên giới huyện Tương Dương nổi lên tình trạng mua bán người, các đối tượng chủ yếu là người trong địa bàn, có mối quan hệ quen biết với các nạn nhân. Trước tình hình trên, Công an huyện Tương Dương đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm có liên quan đến mua bán người.

Qua điều tra, Công an huyện Tương Dương phát hiện đối tượng tên Thúy (quê xã Yên Na, huyện Tương Dương) lấy chồng Trung Quốc sau đó về Việt Nam móc nối với Ốc Thị Phòng để tìm phụ nữ hoặc em gái từ 15 - 17 tuổi lừa bán sang Trung Quốc.

Lợi dụng các nạn nhân nhẹ dạ, cả tin ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn để dụ dỗ sang Trung Quốc làm ăn nhưng thực chất là bán cho các đối tượng “đầu nậu” để làm vợ hoặc làm gái mại dâm với giá 6 - 8 vạn nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng Việt Nam).

Qua 1 thời gian dài theo dõi di biến động của đối tượng, các trinh sát phát hiện, tuy sống ở Trung Quốc nhưng khi có nhu cầu tìm phụ nữ Việt Nam để bán cho đàn ông Trung Quốc, Thúy thường liên lạc qua zalo cho Phòng để đi tìm các con mồi. Sau khi liên lạc với Thúy, Phòng đã cấu kết với 2 đối tượng trên địa bàn là Vi Thị Ba và Kha Thị Thiềm để đi tìm các “con mồi”.

Sau khi tiếp cận các em gái, Ba và Thiềm vẽ ra trước mắt các em viễn cảnh hết sức hấp dẫn với công việc nhẹ nhàng, thời gian làm việc ít nhưng mức lương cao ngất ngưởng… hoặc dụ dỗ các em sang bên kia lấy chồng, có cuộc sống giàu sang, sung sướng… Vì vậy, các nạn nhân dễ dàng “sập bẫy”.

Vào tháng 6/2019, Công an huyện Tương Dương nhận được đơn trình báo của 1 gia đình ở bản Huồi Bai, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương về việc con gái họ là chị Lô T. H. (SN 1994) bị lừa bán sang Trung Quốc để lấy chồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp các lực lượng chức năng, Công an huyện Tương Dương đã giải cứu thành công chị Lô T.H., đưa  trở về nhà an toàn. Gia đình nạn nhân sau đó làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng lên cơ quan công an.

Sau một thời gian kiên trì thu thập tài liệu, chứng cứ, Ban chuyên án đã có đủ căn cứ để bắt giữ 3 đối tượng Phòng, Ba và Thiềm về tội mua bán người.

Đến đầu tháng 8/2019, xác định 3 đối tượng đang có mặt ở địa phương, Ban chuyên án đã cử các trinh sát tiến hành theo dõi mọi di biến động của các đối tượng. Đến ngày 18/8, khi 3 đối tượng này đang có mặt tại nhà Ốc Thị Phòng thì bị lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu 3 đối tượng quanh co chối tội, nhưng trước những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi, bọn chúng đã phải cúi đầu nhận tội. Theo đó, Ốc Thị Phòng, Vi Thị Ba và Kha Thị Thiềm thừa nhận đã bán em H. sang bên Trung Quốc với giá 8 vạn nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng).

Phòng còn khai nhận, đã móc nối với một số người Việt Nam bên Trung Quốc để dụ dỗ các phụ nữ, em gái vùng dân tộc thiểu số bán sang Trung Quốc để lấy chồng.

Nếu là những cô gái trẻ, đẹp thì sẽ bán với giá khoảng 8 vạn nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng); nếu là phụ nữ lớn tuổi chỉ bán với giá khoảng 3 vạn nhân dân tệ (khoảng 80 triệu đồng). Bán được 1 người, Phòng được hưởng 10 triệu đồng, còn Ba và Thiềm được hưởng 6 triệu đồng.
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN